Sử dụng bình chữa cháy thế nào cho đúng cách?

Thùy An - Thủy Thu-Thứ sáu, ngày 04/11/2016 15:02 GMT+7

VTV.vn - Hầu như tại cơ quan, nhà hàng… đều được trang bị bình chữa cháy. Tuy nhiên khi hỏa hoạn xảy ra, việc sử dụng bình chữa cháy đúng cách là một vấn đề với không ít người.

Trong công tác PCCC có 2 loại bình chữa cháy cơ bản là bình chữa cháy khí CO2 và bình chữa cháy dạng bột. Mỗi loại bình chữa cháy sở hữu các tính năng khác nhau, phù hợp với những đám cháy khác nhau.

Bình chữa cháy khí CO2

Bình chữa cháy khí CO2 được sử dụng để chuyên chữa cháy chất lỏng (xăng, dầu, cồn), chữa cháy khí (methan, gas) và thiết bị điện. 

Sử dụng bình chữa cháy thế nào cho đúng cách? - Ảnh 1.

Dập lửa khi sử dụng bình chữa cháy bình khí CO2

Đặc điểm của loại bình này là có tác dụng làm loãng đám cháy, do đó không thể chữa ngoài trời mà chỉ chữa trong nhà. Ngoài ra, do đặc tính CO2 gây ngạt, nên cũng không thể dùng bình để chữa cháy trong phòng kín có người ở.

Chi tiết hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy khí CO2

Ngoài ra, khi khí CO2 được phun ra sẽ có nhiệt độ rất lạnh là -73 độ C, do đó người sử dụng không được phun trực tiếp vào người khác, hoặc cầm vào loa bình, vì sẽ bị bỏng lạnh. Do đó khi sử dụng, người dùng xách bình CO2 tiếp cận đám cháy, một tay cầm loa phun hướng vào gốc lửa tối thiểu là 0,5m còn tay kia mở khóa van bình. Khi thực hiện phải phun phủ lên bề mặt cháy, tránh phun xục xuống chất lỏng và phun cho đến khi tắt hẳn mới dừng lại.

Video dập lửa bằng bình chữa cháy khí CO2

Bình chữa cháy dạng bột

Khác với bình chữa cháy khí CO2, bình chữa cháy dạng bột có nhiều loại khác nhau, để chữa các vật liệu cháy có đặc tính khác nhau, được ký hiệu lần lượt là A (chữa cháy chất rắn), B (chữa cháy chất lỏng), C (chữa cháy chất khí) và D hoặc E (chữa cháy điện). 

Sử dụng bình chữa cháy thế nào cho đúng cách? - Ảnh 4.

Dập lửa khi sử dụng bình chữa cháy dạng bột

Ví dụ nếu trên bình ghi BC sẽ dập được đám cháy chất lỏng hoặc chất khí, bình ABC dập được ba loại cháy là chất rắn, lỏng, và khí. Riêng loại ABCE có thể chữa cháy cả thiết bị điện.

Bột chữa cháy trong bình không độc, không dẫn điện, có hiệu quả cao, thao tác sử dụng bình đơn giản, dễ kiểm tra và rất hiệu quả khi dùng để xử lý những đám cháy nhỏ, mới phát sinh.

Chi tiết hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy dạng bột

Khi sử dụng, người dùng xách bình tới gẩn địa điểm cháy, lắc xóc bình từ 3-4 lần để bột tơi, giật chốt hãm kẹp chì và phun theo hướng gió vào vào gốc lửa.

Đặc điểm nổi bật của loại bình bột là khi dập xong đám cháy dễ bùng phát lại, do đó người dập lửa phải kiểm tra kỹ. Bình bột cũng tuyệt đối không được dùng để phun vào các thiết bị điện tử, thiết bị công nghệ cao như máy tính, vì bột có thành phần muối, sẽ làm hư hại thiết bị.

Video dập lửa bằng bình chữa cháy dạng bột

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước