Sức hấp dẫn của các bảo tàng tại Nga

Nhật Linh (PV Đài THVN thường trú tại Nga)-Thứ sáu, ngày 16/08/2019 07:37 GMT+7

VTV.vn - Với hơn 400 bảo tàng lớn nhỏ khác nhau, không phải ngẫu nhiên thủ đô Moskva của Nga được mệnh danh là thành phố của bảo tàng.

Thói quen tham quan bảo tàng là một trong những nét văn hoá của nhiều người Nga. Chính quyền Moskva và các nhà làm văn hóa đang thực hiện nhiều chương trình để bảo tàng tại Nga ngày càng thu hút đông khách tham quan.

Chủ nhật tuần thứ 3 mỗi tháng là ngày vào cửa miễn phí ở Bảo tàng Vũ trụ Nga. Vào ngày này luôn có hàng dài người xếp hàng trước bảo tàng. Bên trong, cũng khó tìm được một chỗ trống. Người tham quan đủ thành phần lứa tuổi từ người lớn đến trẻ nhỏ. Nếu ai đó vẫn nghĩ bảo tàng là buồn tẻ, chắc chắn không phải là ở bảo tàng này.

Ông Maxim Falyleev - Chuyên viên Bảo tàng Vũ trụ Nga cho hay: "Vào các ngày cuối tuần khác khách đến cũng không ít hơn. Chúng tôi luôn có chương trình khác nhau như: Gặp gỡ Nhà du hành vũ trụ, Giờ học thực tế… để những thông tin trở nên gần gũi và lôi cuốn".

Sức hấp dẫn của các bảo tàng tại Nga - Ảnh 1.

Khách tham quan một bảo tàng tại Nga.

Từ tháng 4/2019, Moskva khởi động Tuần lễ bảo tàng. Hơn 40 bảo tàng đã mở cửa miễn phí vào một ngày theo lịch trong tuần thứ 3 của tháng, thay vì chỉ vào Chủ nhật như trước đây. Người dân Nga có thêm cơ hội tìm hiểu, khám phá và thoả mãn niềm yêu thích bảo tàng.

"Tôi rất yêu bảo tàng, đặc biệt là những bảo tàng mỹ thuật. Trong tuần lễ bảo tàng tôi có dịp được đi xem nhiều hơn, có những nơi tôi còn quay lại mấy lần", chị Ekaterina - khách tham quan bảo tàng nói.

Bà Olga Zhuravleva - Giám đốc Bảo tàng Tropinin ở Moskva, Liên bang Nga cho biết: "Làm thế nào để thu hút khách tham quan? Tôi cho rằng đó là sự tổng hoà - giá trị lịch sử, sự phong phú về hiện vật, đổi mới kỹ thuật. Quan trọng nữa là những dự án xã hội".

Tuần lễ bảo tàng, Đêm Bảo tàng, Giờ học trong bảo tàng - nhiều dự án văn hoá, xã hội như vậy đang được triển khai ở Moskva với mục tiêu đưa bảo tàng đến gần hơn với công chúng.

Không chỉ có các buổi tham quan miễn phí, nhiều bảo tàng tại Nga đang xây dựng các chương trình đặc biệt dành cho người cao tuổi, hay người khuyết tật, khiếm thị để ở Moskva bảo tàng là dành cho tất cả mọi người.

Hiếm thấy ở đâu bảo tàng lại được yêu thích như ở Nga. Chỉ tính riêng ở thủ đô Moskva có hơn 400 bảo tàng. Theo thống kê, năm 2018 đã có hơn 20 triệu lượt khách tham quan các bảo tàng. Các nhà làm văn hoá, giáo dục Nga vẫn luôn tìm mọi cách để bảo tàng trở thành điểm đến sinh động, hấp dẫn với nhiều người dân và du khách.

Bảo tàng máy tính tại Nga Bảo tàng máy tính tại Nga

VTV.vn - Đến với bảo tàng máy tính ở thành phố Yekaterinburg, Nga, du khách có thể tìm hiểu quá trình "tiến hóa" của máy tính.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước