Tại Trung Quốc, hầu như đến bất cứ địa phương nào có bề dày lịch sử, văn hóa đều có những sản phẩm cổ truyền mang tính đặc trưng như Bắc Kinh xưa, Thượng Hải Xưa, Tứ Xuyên xưa…
Tiệm bánh ngọt Thẩm Đại Thành, nằm trên phố đi bộ Nam Kinh, Thượng Hải có từ năm 1875. Gần 150 năm nay, tiệm này vẫn chỉ bán các loại xôi ngọt, mặn, các loại bánh ngọt truyền thống của Thượng Hải.
Tiệm bánh hấp dẫn người dân bởi xôi làm từ nếp đặc sản và hương vị hầu như không thay đổi so với ngày mới khởi nghiệp từ một hàng bán xôi nhỏ xíu. Nghề cha truyền con nối này với các bí quyết chọn nếp làm xôi, phối trộn các loại gia vị, đường, trái cây khô, các loại đậu…đã tạo nên một sức hút lâu bền đối với các thế hệ người dân ở địa phương. Nhiều người xếp hàng 1-2 tiếng đồng hồ chỉ để mua các món ăn này hết sức mộc mạc này như một thói quen, khẩu vị cũ.
Với các tiệm bán hàng của những ông chủ người Thượng Hải gốc, uy tín luôn là thứ phải giữ hàng đầu.
Nhiều thương hiệu Thượng Hải xưa, Bắc Kinh xưa là những sản phẩm hấp dẫn được các địa phương tận dụng để khai thác du lịch. Dù kinh tế thị trường đầy cạnh tranh nhưng điều đặc biệt là các tiệm bánh cổ truyền này vẫn không dùng chiêu trò gì để quảng bá hay tăng giá mà vẫn hấp dẫn người mua bằng chất lượng, hương vị đặc trưng và cả chữ tín của các ông chủ.
Ở đây có hàng trăm thương hiệu Thượng Hải xưa có tuổi đời hàng trăm năm vẫn tồn tại, tạo nên nét văn hóa của vùng đất hiện đại nhưng ẩn chứa nhiều giá trị truyền thống độc đáo.
Mặc dù trong xã hội hiện đại có rất nhiều món ngon vật lạ, mua gì cũng có nhưng vẫn có nhiều người thích mua những món ăn có tuổi đời hàng trăm năm bởi với họ đó có thể là thói quen và kỷ niệm.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!