Tăng cường sức khỏe não bộ bằng cách chơi thể thao

TTXVN-Thứ tư, ngày 11/12/2019 11:32 GMT+7

Hình minh họa

VTV.vn - Những vận động viên chơi các môn thể thao như bóng đá, bóng bầu dục và khúc côn cầu... sẽ có bộ não khỏe hơn những người không phải là vận động viên.

Đó là kết quả một nghiên cứu của Đại học Northwestern (Mỹ) mới được công bố trên tạp chí Sports Health.

Nghiên cứu này kiểm tra so sánh sức khỏe não bộ của 495 vận động viên là nam sinh, nữ sinh trường Đại học Northwestern với một nhóm khác gồm 493 người tương đương về độ tuổi và giới tính.

Nhóm nghiên cứu đưa ra các âm tiết bằng lời nói để nghiên cứu những người tham gia thông qua tai nghe và ghi nhận hoạt động của não bộ bằng các điện cực da đầu. Kết quả cho thấy, các vận động viên có thể xử lý các âm thanh bên ngoài hiệu quả hơn, giống như khi có bạn cùng đội la hét cổ vũ trong cuộc chơi hoặc khi huấn luyện viên ra yêu cầu cho họ từ ngoài đường biên.

Tác giả chính của nghiên cứu, Giáo sư Nina Kraus đã ví von hiện tượng này với việc lắng nghe một bản DJ trên đài phát thanh. Ông nói: "Não bộ của vận động viên có khả năng giảm thiểu sóng nhiễu kèm theo để lắng nghe DJ rõ hơn". Giáo sư Kraus kết luận việc sở hữu hệ thần kinh khỏe mạnh hơn có thể giúp chúng ta kiểm soát các yếu tố tác động hoặc các vấn đề sức khỏe khác tốt hơn".

Những phát hiện mới này có thể thúc đẩy những người đang gặp khó khăn về thính giác tăng cường rèn luyện thể chất. Đặc biệt, chơi thể thao có thể giúp bù đắp điều kiện quá ồn ào mà não bộ của trẻ em ở các khu vực có thu nhập thấp thường gặp phải.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước