Thách thức lưu giữ chợ đồ cổ lớn nhất thế giới Portobello

Phương Huyền, Phạm Chiến (PV Đài THVN thường trú tại Anh)-Thứ sáu, ngày 14/02/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Chợ Portobello, nằm giữa khu Notting Hill, phía Tây London không chỉ nổi tiếng với các tín đồ điện ảnh mà là nơi quen thuộc của những người đam mê đồ cổ ở Anh.

Chơi đồ cổ là một phần quan trọng trong lịch sử văn hóa lâu đời của người Anh. Người Anh mê đồ cổ tới mức đến ngày nay, các chương trình truyền hình về đồ cổ vẫn có trên tivi vào mỗi dịp cuối tuần. Các khu chợ đồ cổ và các phòng đấu giá từ nhỏ tới lớn cũng là điểm đến quen thuộc với những người nuôi đam mê sưu tầm. Tuy nhiên, thú chơi cầu kỳ này cũng không nằm ngoài dòng chảy biến động của cuộc sống hiện đại.

Các tiệm đồ cổ nằm sát hè phố nhộn nhịp du khách qua lại hoặc ẩn mình sâu trong các con ngõ. Ở đây, bạn có thể tìm thấy tranh, đồng hồ, đồ bạc, gốm sứ, rất nhiều thứ khác. Tuổi đời của các món đồ từ vài chục năm cũng có, nếu chịu khó tìm thì có thể có cả những cổ vật lâu đời hơn, cả trăm năm, từ Anh, nhiều nước khác hoặc thậm chí xa xôi như châu Á, châu Phi.

Đã từng có thời điểm, Portobello được xem như chợ đồ cổ lớn nhất không chỉ ở Anh mà là lớn nhất thế giới. Lái buôn đến đây từ khắp nơi ở châu Âu. Nhưng ngày nay, đến Portobello, đồ cổ chỉ còn là một phần mang tính điểm nhấn giữa hàng nghìn quầy hàng phục vụ dòng du khách đông kín mỗi cuối tuần. Hoạt động kinh doanh đồ cổ, vốn là bản sắc ban đầu của khu chợ, cũng không còn như cũ. Chợ đồ cổ nổi danh một thời, đang dần giống như một con phố thương mại thuần túy.

Portobello giờ đây đang thay đổi, hướng đến thành điểm thu hút du lịch nhiều hơn là nơi buôn bán đồ cổ, nơi để người ta tìm đến, rong chơi, trải nghiệm và tìm ra trong mớ hỗn đỗn ấy những giá trị cổ xưa.

The Little Viet Kitchen - Dấu ấn ẩm thực Việt ở London The Little Viet Kitchen - Dấu ấn ẩm thực Việt ở London Studio chuyên phục vụ khách chụp ảnh tự sướng ở London, Anh Studio chuyên phục vụ khách chụp ảnh tự sướng ở London, Anh Vì sao London là thành phố được yêu thích nhất năm 2019? Vì sao London là thành phố được yêu thích nhất năm 2019?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước