Thảm Ba Tư - Niềm hãnh diện của người Iran

Anh Phương (PV THVN thường trú tại Trung Đông)-Thứ ba, ngày 06/03/2018 06:15 GMT+7

VTV.vn - Thảm Ba Tư vẫn được dùng để phô trương sự giàu sang, quyền quý nhưng với những người sành sỏi, những tấm thảm Ba Tư là cách để mang đến sắc màu cho cuộc sống.

Thảm, với người Iran, là niềm hãnh diện. Lưu giữ những tấm thảm trong nhà cũng giống như trưng bày những bức tranh quý của các bậc danh họa.

Ra đời cách đây hơn 2.000 năm, thảm Ba Tư ngày nay được biết đến như một trong những món hàng đắt đỏ nhất hành tinh.

Thảm Ba Tư - Niềm hãnh diện của người Iran - Ảnh 1.

Một tấm thảm lụa thủ công trung bình có giá khoảng 3.000 USD trong khi những tấm thảm tinh xảo hơn, giá có thể lên tới hàng chục thậm chí cả trăm nghìn USD. Vậy nhưng giá tiền chưa phải là điểm đặc biệt duy nhất của những tấm thảm này.

Vậy điều thú vị nào ẩn chứa bên trong những tấm thảm Ba Tư?

Ở Iran ngày nay, xuất khẩu thảm là lĩnh vực mang lại lợi nhuận thứ 2 cho nền kinh tế, chỉ sau dầu khí. Người Iran không phải là những người đầu tiên sáng chế ra kỹ thuật dệt thảm nhưng họ đã nâng tầm kỹ thuật dệt thảm thông thường trở thành một thứ nghệ thuật đỉnh cao.

Thảm Ba Tư - Niềm hãnh diện của người Iran - Ảnh 2.

Những tấm thảm Ba Tư đích thực luôn sử dụng màu nhuộm hoàn toàn từ tự nhiên. Các sợi được dệt vô cùng chắc chắn với nhau. Đến mức, nếu muốn thử một tấm thảm tốt, bạn hãy đổ nước vào, rồi lật mặt sau ra, nếu nước hầu như không thấm được tới mặt sau, đó là một tấm thảm tốt.

Để dệt nên một tấm thảm Ba Tư, có thể mất nhiều tháng, thậm chí 2 - 3 năm. Muốn có được những tấm thảm đẹp, tinh xảo, thợ thủ công phải dệt trên 50 mũi/cm2… mà chưa nói đến việc phải sáng tạo ra những họa tiết thực sự độc đáo. Bởi đã là thảm thủ công xứ Ba Tư, không cái nào được giống cái nào.

Mỗi chiếc thảm thủ công xứ Ba Tư được xem là độc nhất bởi nó mang trong mình tâm hồn và tình cảm riêng của người làm ra nó. Cũng chính bởi vậy, người dân Iran cho rằng đây mới thực sự là phần thú vị nhất của những chiếc thảm xứ Ba Tư. Đó là việc tìm hiểu ý nghĩa thực sự của mỗi họa tiết, hoa văn đằng sau những chiếc thảm. Nó có thể là về một câu chuyện tình, một thông điệp tôn giáo hay một bài học về ý nghĩa cuộc sống.

Chợ Ba Tư xưa và nay – Những câu chuyện thú vị Chợ Ba Tư xưa và nay – Những câu chuyện thú vị Vườn hoa khổng lồ giữa... sa mạc Trung Đông Vườn hoa khổng lồ giữa... sa mạc Trung Đông Ghé thăm Khu chợ 'Hạnh phúc' đặc biệt ở Trung Đông Ghé thăm Khu chợ "Hạnh phúc" đặc biệt ở Trung Đông

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước