Du lịch Iran - ngành công nghiệp lợi nhuận hơn 6 tỷ USD

TCKD (VTV24, bantitaichinh@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 04/11/2014 06:00 GMT+7

Tuy không có nhà hàng thức ăn nhanh và các chuỗi khách sạn lớn nhưng Iran lại có tiềm năng du lịch lớn với những kiến trúc độc đáo, ẩm thực tinh tế và thiên nhiên tuyệt vời.

Đặc biệt, khi kinh tế bị trì trệ sau nhiều cấm vận của Mỹ và nhiều quốc gia châu Âu, việc tập trung phát triển ngành du lịch lại chính là một lối thoát mà Chính phủ Iran đang hướng tới.

Thành phố Persepolis, cố đô của Đế chế Ba Tư xưa, nay đã trở thành một điểm du lịch đắt khách nhất tại Iran. Tại đây, khách du lịch nước ngoài sẽ có thể chiêm ngưỡng những trụ đá cổng chào chạm khắc sắc sảo, những bức tường điêu khắc sống động... phô diễn tài năng của người thợ thủ công Ba Tư cổ đại. Và đây chỉ là một trong 17 di sản thế giới mà Iran sở hữu.

Nhà thờ Hồi giáo Imam - một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng của Iran.

Nhà thờ Hồi giáo Imam - một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng của Iran.

Anh Piotr Chwalba - Khách du lịch người Ba Lan nói: “Trước kia, tôi luôn nghĩ Iran là một quốc gia bất ổn, đen tối. Tuy nhiên, sau khi đến đây, hình tượng Iran mà tôi thấy được lại hoàn toàn khác. Con người nơi đây thân thiện và hào phóng một cách đáng ngạc nhiên”.

Mới đây, việc Mỹ và các nước phương Tây bắt đầu dỡ bỏ nhiều cấm vận đã tạo điều kiện cho Chính phủ Iran bắt đầu đầu tư nhiều hơn vào ngành du lịch. Động thái này không chỉ góp phần vào sự hồi phục kinh tế đất nước sau một thời gian dài bị cô lập, với tỷ lệ lạm phát là 40% và 1/5 dân số thất nghiệp.

Thành phổ Persepolis, cố đô của Đế chế Ba Tư xưa.

Thành phố Persepolis, cố đô của Đế chế Ba Tư xưa.

Ông Ebrahim Pourfaraj - Chủ tịch Hhiệp hội các công ty du lịch Iran chia sẻ: “Đối với khách du lịch cũng như nhiều công ty lữ hành, Chính phủ đã có nhiều chính sách ưu đãi, nhất là những khó khăn liên quan đến vấn đề thị thực. Hiện nay, ngoại trừ 1 hoặc 2 trường hợp đặc biệt, đa số du khách hiện đã có thể đăng ký làm thị thực ngay tại sân bay”.

Ngoài nhiều hỗ trợ về thị thực cho du khách, Chính phủ Iran còn tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cấp hệ thống giao thông. Số liệu chính thức cho thấy, ngành công nghiệp du lịch Iran đã mang lại lợi nhuận hơn 6 tỷ USD, tăng hơn 35% so với cùng kỳ năm 2013. Tuy nhiên, thành công ban đầu này vẫn còn phụ thuộc nhiều vào các quan hệ đối ngoại chính thức cũng như kết quả của cuộc đàm phán hạt nhân đang diễn ra.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước