Saffron (nhụy hoa nghệ tây) là thứ gia vị vô cùng đắt đỏ, đến mức nó được gọi là “vàng đỏ” vì có màu đỏ đậm và quý giá như vàng.
Trong ảnh là cánh đồng hoa nghệ tây ở 1 thị trấn nhỏ miền Trung Hy Lạp mang tên Krokos.
Vùng này của Hy Lạp vốn nổi tiếng với những mỏ than và tỷ lệ thất nghiệp cao.
Cánh cửa thị trường việc làm đóng chặt với phần lớn thanh niên ở Hy Lạp suốt thời gian suy thoái và khủng hoảng kinh tế vừa qua nên họ đã tìm cách trở về làng quê, như vùng Krokos này, để kiếm sống.
Và giờ đây, chính hoa nghệ tây đã mang lại công ăn việc làm cho nhiều người Hy Lạp trẻ tuổi, cải thiện kinh tế cho người dân.
Những bông hoa nghệ tây tím biếc vươn lên khỏi lớp đất xám xịt.
Trồng và thu hoạch nghệ tây trở thành cứu cánh cho kinh tế vùng Krokos.
Người dân địa phương tỉ mẩn thu hoạch từng bông hoa nhỏ.
Công việc không quá nặng nhọc nên từ người già…
… đến trẻ nhỏ đều có thể làm.
Cả gia đình Patsiouras quây quần cùng nhặt nhụy nghệ tây.
Nhụy nghệ tây chuẩn bị được sấy khô.
Nhụy nghệ tây khô có giá trị rất cao nên nó được chia nhỏ thành từng gram để bán. Hơn 50.000 đầu nhụy mới làm ra được 100g Saffron và giá mỗi gram Saffron là hơn 8 USD (theo trang Greek Saffron).
Nhụy nghệ tây của Hy Lạp có độ bền màu cao hơn tiêu chuẩn tối thiểu quốc tế đối với sản phẩm này.
Nhụy nghệ tây được sử dụng trong nhiều món ăn của Hy Lạp, chủ yếu là salad, nước sốt, súp…
Nhụy nghệ tây có cả dạng khô nguyên nhụy và dạng bột./.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!