Thiên nga bông - Món quà truyền thống đáng nhớ trong dịp Trung thu

Trần Thùy-Thứ bảy, ngày 12/09/2015 21:21 GMT+7

Thiên nga bông - Quà "độc" cho mỗi dịp Trung thu

VTV.vn - Những ngày cận kề Tết Trung thu, cụ bà Vũ Thị Thanh Tâm và con dâu của mình lại bận rộn cùng nhau làm nên những giỏ thiên nga bông độc nhất tại Hà Thành.

Nằm trong con ngõ hẹp trên phố Hàng Lược, căn nhà nhỏ của bà Vũ Thị Thanh Tâm là nơi tạo ra con thiên nga phủ bông - món đồ chơi yêu thích của trẻ em từ những ngày trước. Dù đã bước sang tuổi 83, nhưng bà vẫn say mê, cần mẫn làm ra những giỏ thiên nga bông xinh xắn khi mỗi dịp Trung thu về.

Cụ Tâm ngồi tỉ mỉ hoàn thiện giỏ thiên nga bông truyền thống

Chia sẻ với phóng viên VTV News, bà cho biết: "Trước kia cả phố Hàng Lược và Hàng Mã đều làm thiên nga bông, nhưng từ khi đồ Trung Quốc du nhập sang Việt Nam, tất cả mọi nhà đều bỏ nghề hết, chỉ duy nhất còn lại gia đình tôi".

Giỏ thiên nga bông hoàn chỉnh

Nhìn những giỏ thiên nga bông tưởng chừng đơn giản, nhưng đằng sau đó là cả một quá trình cần mẫn và tỉ mỉ trong từng chi tiết. Bà Tâm chia sẻ: "Để hoàn thiện được những giỏ thiên nga bông vào đúng dịp Trung thu, từ công đoạn làm hoa, tạo hình thiên nga, cắt cánh... đến công đoạn lắp ghép cho ra đời giỏ thiên nga bông hoàn chỉnh, tôi và con dâu phải mất đến hai tháng trời để chuẩn bị".

Bà còn cho biết trước kia nguyên liệu làm thiên nga bông rất hạn chế, không có giỏ mây, hoa giấy hay xốp như bây giờ. Mỗi chiếc giỏ trước kia được làm bằng những thùng các-tông dày, cánh của thiên nga cũng được tạo hình từ những tờ giấy cứng rồi phủ bông lên, chứ không mỏng manh và bay lượn như xốp.

Cánh thiên nga được cắt tỉ mỉ từ nguyên liệu xốp

Nguyên liệu cho một giỏ thiên nga bông

Chia sẻ về ý nghĩa của những giỏ thiên nga bông, bà Tâm cho hay: "Thiên nga là loài tượng trưng cho tình yêu nên tôi thường đặt một đôi trong lẵng hoặc thêm những thiên nga nhỏ tượng trưng cho cả gia đình". Đến nay, trong gia đình không chỉ có bà mà cả cô con dâu ngoài 50 tuổi vẫn ngày ngày cùng mẹ giữ lửa với nghề truyền thống của đất Hà thành.

Cô Bắc - con dâu bà Tâm ngày ngày "giữ lửa" nghề truyền thống của gia đình

Cô Bắc, con dâu của bà Tâm chia sẻ: “Giờ mẹ tôi đã cao tuổi nên không còn được nhanh nhẹn và cần mẫn như trước nữa, nên tôi muốn giúp mẹ giữ gìn nghề truyền thống cho gia đình. Nói nghề là vậy thôi, nhưng một năm chúng tôi chỉ làm vào những ngày gần rằm tháng 8. Tuy kì công làm nên những giỏ thiên nga bông nhưng thu nhập không đáng là bao, điều quan trọng nhất là lòng yêu nghề". Cũng theo cô Bắc, khách hàng mua thiên nga bông của gia đình chủ yếu là những người từ 50 tuổi trở lên và những người hoài cổ, còn những thanh niên hay trẻ con đi qua họ chỉ làm ngơ và tìm đến của hàng mua những đồ chơi xuất xứ từ Trung Quốc.

Ngoài những giỏ thiên nga bông xinh xắn, bà Tâm và cô Bắc còn khéo léo tạo ra những con thú nhồi bông ngộ nghĩnh để có được một món quà độc đáo cho khách hàng vào mỗi dịp Trung thu.

Không nguôi lo lắng, trăn trở mất nghề, nhưng bà Tâm, cô Bắc đều chia sẻ, mỗi khi chuẩn bị đến rằm tháng Tám, cả gia đình cùng quây quần bên nhau làm những giỏ thiên nga bông xinh đẹp là những khoảnh khắc không thể quên trong cuộc đời.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước