Trong số các loại cá đồng, cá trê được xem là loại thực phẩm ngon, bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Người dân miền Tây không ai xa lạ với món cá trê nướng. Đối với món cá trê nướng lá chuối, nhà vườn miền Tây chỉ cần bỏ ra độ 5 - 10 phút là có thể chọn ra, rọc những tấm lá chuối xanh mướt để quấn cá. Để có món cá trê nướng thơm ngon, hấp dẫn hơn, nên chọn cá trê tươi sống, mỗi con nặng vài trăm gam để nướng. Cá trê được làm sạch, khía khúc theo chiều ngang trên thân cá, để ra đĩa, ướp các loại gia vị. Sả tươi được đập dập, cắt khúc và nhồi vào bụng cá.
Sau đó, lấy lá chuối quấn tròn quanh cá, dùng giấy thiếc buộc hai đầu lại. Đặt cá đã quấn lá chuối nướng trên vỉ than củi đỏ hồng. Không quá 15 phút, món cá chuối nướng đã xong. Gỡ lá chuối bọc quanh cá, đặt cá vào mẹt nhỏ đã lót lá chuối, bày xung quanh mẹt các loại rau sống, lá dấp cá, xoài xanh, dưa chuột, cà chua thái miếng... Thịt cá trê đặc biệt thơm ngon, mang vị ngọt đậm đà, khi nướng kết hợp với các loại gia vị càng làm kích thích vị giác người ăn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!