Thông tuyến khám chữa bệnh có khả năng dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh

Minh Đức-Thứ năm, ngày 31/03/2016 10:17 GMT+7

VTV.vn - Dù mang đến nhiều cái lợi hơn cho người có thẻ BHXH, quy định thông tuyến khám chữa bệnh vẫn có khả năng dẫn đến việc cạnh tranh không lành mạnh giữa các cơ sở y tế.

Theo quy định của Luật BHYT sửa đổi, từ ngày 1/1/2016, người có thẻ BHYT đăng ký ban đầu tại các cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện được khám, chữa bệnh tại các cơ sở tuyến huyện khác trong phạm vi tỉnh mà không cần giấy chuyển tuyến. Qua hơn hai tháng thực hiện, quy định về thông tuyến cũng đã lộ ra những ảnh hưởng không tốt cần sớm thay đổi.

Thông tuyến khám chữa bệnh BHYT cũng sẽ dẫn đến khả năng cạnh tranh không lành mạnh giữa các cơ sở y tế. Lý do là bởi một số người bệnh vẫn lầm tưởng được cung cấp nhiều dịch vụ y tế, thuốc trong mỗi lần đến khám chữa bệnh đồng nghĩa với chất lượng tốt hơn. Điều này sẽ khiến các cơ sở khám chữa bệnh khác thiệt thòi hơn.

Đối với công tác quản lý quỹ BHXH gặp nhiều khó khăn do khó quản lý tình trạng lạm dụng quỹ BHYT. Bởi phần mềm liên thông dữ liệu giữa cơ quan BHXH và các cơ sở khám chữa bệnh chưa hoàn thiện nên chưa có công cụ để quản lý việc người bệnh đi khám chữa bệnh nhiều lần trong ngày, trong tuần tại các cơ sở khám chữa bệnh khác nhau. Qua theo dõi hai tháng thực hiện thông tuyến, số lượt khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện chưa tăng nhiều. Nhưng theo nhận định chung, số lượt khám, chữa bệnh tại tuyến huyện sẽ tăng mạnh. Cùng với việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế tính cả lương và phụ cấp thì đây sẽ là tác động kép làm gia tăng chi phí khám chữa bệnh BHYT.


Thông tuyến khám chữa bệnh mang đến nhiều lợi hơn cho người có thẻ BHYT nhưng đồng thời cũng mang đến một số rủi ro khác cho cơ sở khám chữa bệnh

Thông tuyến khám chữa bệnh mang đến nhiều lợi hơn cho người có thẻ BHYT nhưng đồng thời cũng mang đến một số rủi ro khác cho cơ sở khám chữa bệnh

Công tác khám chữa bệnh cũng mắc phải những khó khăn không nhỏ. Ngoài việc ảnh hưởng đến chính sách tăng cường khám chữa bệnh tại y tế cơ sở, những bệnh viện tuyến huyện có đầu tư trang thiết bị hiện đại, kỹ thuật tiên tiến, đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn tay nghề cao sẽ có nguy cơ bị quá tải.

Dù có những điểm yếu nhưng quy định thông tuyến thực chất đang thúc đẩy chất lượng khám, chữa bệnh tăng, mang đến nhiều cái lợi hơn cho người có thẻ BHYT. Nhưng quan trọng hơn cả là khi quyền lợi của người bệnh được mở rộng, thuận lợi trong khám, chữa bệnh BHYT sẽ tạo động lực để người dân tham gia BHYT, tiến đến lộ trình BHYT toàn dân.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước