Thú vị môn chơi xe đạp tự cân bằng cho trẻ

Lệ Quyên, Thảo Phương (Trung tâm Tin tức VTV24)-Chủ nhật, ngày 24/07/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Môn chơi xe đạp tự cân bằng giúp khung xương của bé cứng cáp hơn, phát triển chiều cao và rèn luyện một số kỹ năng vận động cần thiết cho bé.

Mặc dù xuất hiện trên thế giới đã lâu nhưng môn chơi này chỉ bắt đầu phổ biến tại Việt Nam 1 năm trở lại đây. Môn chơi này thích hợp với các bé từ 20 tháng đến 5 tuổi.

Xe đạp tự cân bằng không có bàn đạp, trẻ khi chơi phải dùng hai chân của mình để cân bằng trong lúc di chuyển. Yên xe và chiều cao của các chi tiết có thể được xuống mức tối thiểu. Việc vận hành xe tương tự như khi các bé tập đi bộ trên mặt đất. Vì không có bàn đạp nên các bé không cần lo lắng việc phải đạp như thế nào. Khi xe đã đi nhanh, bé ngồi xuống xe và dễ dàng chống chân khi xe nghiêng để lấy lại sự cân bằng tự nhiên cho bé.

Té ngã là điều không thể tránh khỏi khi các bé tập đi xe đạp tự cân bằng. Tuy nhiên, việc phải giữ thăng bằng khi điều khiển chiếc xe giúp khung xương của bé cứng cáp hơn và phát triển chiều cao. Ngoài ra, môn chơi này còn tập cho bé nhiều kỹ năng vận động khác.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trên thế giới, xe đạp tự cân bằng còn được xem như một phương pháp giúp trẻ bị tự kỷ cải thiện kỹ năng giao tiếp. Lý do bởi việc chơi xe đạp tự cân bằng sẽ giúp bé giao tiếp nhiều hơn với mọi người, khám phá môi trường xung quanh, từ đó, dần thoát khỏi sự cô độc, kém tự tin.

Khác với những chiếc xe đạp truyền thống có bàn đạp và hai bánh phụ phía sau, khi tập luyện với loại xe đạp tự cân bằng này, bé sẽ có khả năng giữ cân bằng tốt hơn nên sẽ biết đi xe đạp nhanh hơn. Với những ưu thế này, chắc hẳn nhiều phụ huynh sẽ có ý định cho con trải nghiệm. Tuy nhiên, cha mẹ nên tham khảo một số lưu ý sau:

- Các mối hàn, khớp nối trên xe phải chắc chắn, không có chi tiết thừa, sắc nhọn

- Trọng lượng xe nhỏ.

- Các chi tiết bằng nhựa, cao su nên lựa chọn hàng chất lượng tốt, tránh độc hại.

- Khoảng cách giữa chiều cao tối thiểu và chiều cao tối đa lớn để sử dụng được trong thời gian dài hơn.

- Cho con luyện tập theo nhóm ở bãi cỏ, sân rộng để phát huy hiệu quả tập luyện cũng như kỹ năng

giao tiếp.

- Động viên con, không tạo áp lực về thời gian cũng như kết quả để giúp con tự tin, thoải mái hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước