Kỹ năng bày tỏ cảm xúc

Kỹ năng sống-Chủ nhật, ngày 17/07/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Bày tỏ cảm xúc đóng vai trò hết sức quan trọng trong đời sống tâm lý con người. Vậy bày tỏ cảm xúc một cách an toàn thế nào để mang lại hiệu quả khi giao tiếp?

Về cơ bản, chúng ta có 6 loại cảm xúc bao gồm giận dữ, buồn, vui, ngạc nhiên, ghê tởm và sợ hãi. Khi giao tiếp trong đời sống hàng ngày, chúng ta vẫn thường bày tỏ những loại cảm xúc này một cách có ý thức hoặc là vô thức.

Bạn có cảm xúc tiêu cực nhưng không thể bày tỏ được, dần dần vấn đề này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe tinh thần của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn bày tỏ cảm xúc không đúng cách sẽ làm người khác bị tổn thương và có thể gây ra mâu thuẫn xung đột trong các mối quan hệ, thậm chí, bạn sẽ bị tổn thương nhiều hơn là chọn giải pháp không bày tỏ.

Hãy bắt đầu việc bày tỏ cảm xúc của bạn bằng cụm từ: “Tôi/anh/em cảm thấy…”. Bạn chỉ được phép tập trung vào cảm xúc và cảm nhận của bản thân về vấn đề, sự kiện mà không tập trung vào nội dung, tính chất của vấn đề, sự kiện đó. Trong khi bày tỏ cảm xúc, bạn cần tránh ra lệnh, đánh giá, bình phẩm, chỉ trích, phán xét.

Bày tỏ cảm xúc theo cách này sẽ giúp bạn giải tỏa cảm xúc tiêu cực một cách an toàn, lành mạnh cho bạn và không ảnh hưởng đến người khác trong giao tiếp. Đồng thời, đó cũng là tín hiệu cảnh báo cho người khác biết rằng bạn không muốn người khác tiếp tục phản ứng như thế khi giao tiếp với bạn.

Bày tỏ cảm xúc có thể được trình bày trực tiếp hoặc gián tiếp. Nếu có điều kiện, bạn nên làm việc này trực tiếp với đối tượng gây ra cảm xúc tiêu cực với bạn. Tuy nhiên, trong một số tình huống không thể bày tỏ trực tiếp được, bạn hãy bày tỏ gián tiếp qua thư tay, email, tin nhắn điện thoại…

Cảm xúc bị ức chế, đặc biệt cảm xúc giận dữ là một trong những căn nguyên tâm lý gây ra các rối loạn tâm lý thường thấy như trầm cảm, lo âu… và các khó khăn tâm lý khác. Vì thế, giải tỏa cảm xúc bằng cách bày tỏ cảm xúc một cách an toàn là việc bạn nên làm thường xuyên trong khi giao tiếp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước