Thực khách giật mình vì bị thu thêm phí “làm sạch không khí” ở Trung Quốc

Theo Dân Trí-Thứ bảy, ngày 19/12/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Trung Quốc đang ô nhiễm ngày một nặng và những dịch vụ lạ liên quan tới không khí xuất hiện ngày một nhiều.

Mới đây, một nhà hàng nước này thu thêm phụ phí lọc khí 3500 đồng cho mỗi người ăn. Ô nhiễm ở Trung Quốc đang trong tình trạng báo động đỏ. Thậm chí cả những người khỏe mạnh cũng được các nhà chức trách khuyến cáo tránh những hoạt động ngoài trời. Tình trạng sương mù ô nhiễm bao phủ khắp Bắc Kinh và nhiều thành phố khác khiến nhiều sản phẩm, thiết bị chống khói bụi ra đời, từ khẩu trang lọc khí, đeo mặt nạ ra đường, không khí sạch đóng lon… tới mới đây nhất thực khách phải trả thêm phí lọc không khí khi ăn ở nhà hàng.

Xinhuanet đưa tin, mới đây, dư luận Trung Quốc xôn xao trước thông tin một nhà hàng ở Trang Gia Cảng, tỉnh Giang Tô thu thêm phí lọc không khí đối với khách tới dùng bữa. Được biết, trước tình trạng ô nhiễm ở mức cao, chủ nhà hàng đã lắp hệ thống lọc không khí để cải thiện môi trường bên trong. Với những thực khách tới ăn tại đây đều bị thu thêm mức phí 1 tệ (khoảng 3500 đồng) mà không được báo trước. Tuy số tiền thu không lớn nhưng nhiều thực khách tỏ ra khó chịu trước khoản thu vô lý này.

Trước tình trạng trên, cơ quan chức năng của thành phố đã vào cuộc. Sau quá trình điều tra, cơ quan này đưa ra quyết định trong vòng 7 ngày, nhà hàng phải chấm dứt việc thu thêm phụ phí lọc khí. Việc cải thiện, làm sạch môi trường bên trong là trách nhiệm của nhà hàng. Thực khách có quyền được hưởng những ưu đãi này mà không cần phải trả thêm chi phí.

Tuy nhiên, một số người dùng trên Weibo – mạng xã hội lớn nhất của Trung Quốc lại bày tỏ ý kiến đồng tình với việc thu phụ phí để hít thở không khí trong lành.

 

Một tài khoản Weibo cho rằng: “Nhà hàng phải bỏ ra số tiền không nhỏ để làm sạch không khí, thực khách cũng nên gánh đỡ một phần chi phí. Bởi lọc khí không phải là nghĩa vụ của họ. Muốn có môi trường sạch thì hai bên cùng nên san sẻ”. Ý kiến khác cũng bày tỏ sự đồng tình: “Chỉ bỏ ra 1 tệ được hít không khí sạch, tôi nghĩ lợi ích mang lại còn lớn hơn gấp vạn lần”.

TIN MỚI