Thưởng 52 triệu đồng cho người giải được mật mã trên phiến đá cổ

Theo Dân trí-Thứ tư, ngày 15/05/2019 18:56 GMT+7

VTV.vn - Một ngôi làng nhỏ ở Pháp đang treo thưởng 2250 USD (khoảng 52 triệu đồng) cho bất cứ ai giải được dòng mật mã 230 năm tuổi khắc trên phiến đá cổ.

Pougastel, một ngôi làng nhỏ thuộc miền tây nước Pháp đang treo thưởng 2250 USD (khoảng 52 triệu đồng) cho bất cứ ai giải được dòng mật mã 230 năm tuổi khắc trên phiến đá cổ nằm tại bãi biển hẻo lánh gần làng.

Người ta phát hiện thấy dòng mật mã trên phiến đá chỉ vài năm trước. Đó là một phiến đá nằm ẩn mình trong vịnh nhỏ, chỉ có thể tiếp cận khi thủy triều xuống. Trên phiến đá có thể thấy 20 dòng chữ viết bằng thứ ngôn ngữ lạ cho tới nay chưa ai có thể "bẻ khóa".

Thưởng 52 triệu đồng cho người giải được mật mã trên phiến đá cổ - Ảnh 1.

Những dòng mật mã lạ khắc trên phiến đá cổ đến nay chưa được giải mã

Một số chữ cái được viết bằng tiếng Pháp nhưng bị đảo lộn. Ngoài ra còn một số chữ viết theo phong cách Scandinavia.

Dòng mật mã còn xuất hiện hai năm, gồm 1786 và 1787, cũng như hình chạm khắc của một con tàu với cánh buồm và bánh lái. Một số người tin rằng, đó có thể là tiếng Breton hoặc Basque cổ. Số khác lại cho rằng, người viết những dòng này có thể chỉ biết đọc. Các học giả địa phương từng tốn nhiều thời gian để giải mã, nhưng đến nay, thứ họ đưa ra vẫn chỉ là lý thuyết.

Thưởng 52 triệu đồng cho người giải được mật mã trên phiến đá cổ - Ảnh 2.

Chính quyền địa phương trao giải thưởng tiền mặt cho bất cứ ai giải mã thành công

Thị trưởng của Pougastel, ông Dominique Cap cho biết, họ đã tham khảo ý kiến của các chuyên gia xung quanh khu vực, nhưng chưa ai tìm ra câu trả lời của điều bí ẩn này. "Chúng tôi tin rằng trên thế giới sẽ có người có chuyên môn để giải đáp câu chuyện này. Thay vì phỏng đoán, tất cả người dân trong làng nhất trí phát động cuộc thi với giải thưởng tiền mặt", ông Dominique Cap nói.

Với bất cứ ai có niềm đam mê khảo cổ học cũng như ngôn ngữ cổ đều có quyền đăng ký với chính quyền địa phương. Họ sẽ nhận được "đề bài" là hình ảnh đầy đủ về dòng chữ. Cuộc thi kết thúc vào tháng 11 tới đây khi hội đồng giám khảo tìm ra cách giải thích hợp lý nhất về bí ẩn này.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước