Việc sử dụng rau an toàn, rau hữu cơ trong bữa ăn gia đình là nhu cầu thiết thực của người tiêu dùng. Tuy nhiên, có một thực tế là không phải ai cũng hiểu rõ về hai loại rau này, thậm chí có sự nhầm lẫn.
Rau an toàn là những sản phẩm rau tươi, bao gồm tất cả các loại rau ăn lá, thân, củ, hoa, quả, hạt và các loại nấm thực phẩm. Rau an toàn được sản xuất, thu hoạch, sơ chế, bao gói, bảo quản theo quy định kỹ thuật, bảo đảm tồn dư về vi sinh vật, hóa chất độc hại dưới mức giới hạn tối đa cho phép.
Rau hữu cơ là sản phẩm được trồng và chế biến theo phương thức tiêu chuẩn hữu cơ. Mỗi quốc gia sẽ có những quy định tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ khác nhau. Theo các chuyên gia, ngoài mục đích cung cấp nguồn thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng, việc canh tác rau hữu cơ còn nhằm thúc đẩy cân bằng sinh thái. Do đó, trong nông nghiệp hữu cơ, các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ, phân bón tổng hợp không được sử dụng.
Ngoài dư lượng các chất hóa học, mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm, điều người tiêu dùng quan tâm là hàm lượng dinh dưỡng của hai nhóm sản phẩm này bởi mục đích tiêu dùng cuối cùng là chất lượng cuộc sống và sức khỏe của mỗi người. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học không đưa ra được bằng chứng về việc giữa rau an toàn và rau hữu cơ có chất lượng khác nhau nhiều.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!