Người tiêu dùng hoang mang với "ma trận" chứng nhận rau hữu cơ

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 31/03/2017 12:12 GMT+7

VTV.vn - Nhiều loại rau mà người dân thường gọi là rau hữu cơ thực chất là rau trồng theo phương pháp hữu cơ do Việt Nam chưa có bộ tiêu chuẩn riêng về sản phẩm hữu cơ.

Hiện nay, có nhiều thực phẩm có dấu chứng nhận là nông sản sạch hữu cơ nhưng bên cạnh đó là chứng nhận VietGap. Rõ ràng, người tiêu dùng khi nhìn vào những thực phẩm như vậy với quá nhiều chứng nhận sẽ không khỏi băn khoăn những chứng nhận nông sản sạch thực chất là như thế nào.

Trả lời thắc mắc của phóng viên VTV24 về việc tại sao một loại rau vừa là rau hữu cơ vừa là rau VietGap trong khi đây là hai hướng sản xuất khác nhau, nhân viên kinh doanh lại giải thích hiện tại cơ quan Nhà nước chỉ cấp chứng chỉ VietGap.

Theo đại diện của đại diện Hội nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, ăn theo xu hướng hữu cơ, nhiều cơ sở sản xuất tự phong là thực phẩm organic (thực phẩm hữu cơ).

Chứng nhận hữu cơ Mỹ hay nhiều nước khác khiến người tiêu dùng như lạc vào ma trận. Cho tới hiện tại, Việt Nam vẫn chưa có bộ tiêu chuẩn riêng về sản phẩm hữu cơ và chưa có quy trình kiểm nghiệm riêng để doanh nghiệp sử dụng nếu muốn đăng ký sản phẩm hữu cơ. Vì vậy, những loại rau mà người dân thường gọi là rau hữu cơ thực chất phải gọi là rau trồng theo phương pháp hữu cơ.

Tuy nhiên, dù hệ thống chứng nhận đầy đủ từ các tổ chức quốc tế nhưng nhiều trang trại và nhiều người trồng rau vẫn không mặn mà với những chứng nhận này vì lý do không đủ điều kiện tài chính. Nếu sản xuất theo quy mô, giá thành sản phẩm sẽ tăng cao hơn. Được biết, tính đến đầu năm 2017, mới có khoảng 50 công ty có chứng nhận USDA của Mỹ với các loại nông sản khác nhau, trong đó là rau sạch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước