Tìm thấy bằng chứng cho thấy con người có mặt tại Bắc Mỹ từ 21.000 năm trước

Hà Linh (Theo NBC)-Thứ sáu, ngày 24/09/2021 11:02 GMT+7

(Ảnh: NPS)

VTV.vn - Những dấu chân hóa thạch này chính là bằng chứng cho việc con người đã tới châu Mỹ từ trước Kỷ băng hà cuối cùng.

Mới đây, các nhà khoa học đã xác nhận những dấu chân cổ đại tại White Sands đã có từ niên đại rất sớm tại Bắc Mỹ. Theo báo cáo của các nhà khoa học, những dấu chân này đã được phát hiện từ trước, tuy nhiên, ở thời điểm trước đó, họ chưa thể xác nhận chính xác về khoảng thời gian những dấu chân này xuất hiện.

"Chúng tôi đã nghi ngờ về độ tuổi của những dấu chân này, giờ thì chúng tôi vô cùng hào hứng khi cuối cùng cũng có thể tìm ra độ tuổi của chúng", nhà khoa học David Bustos chia sẻ, "Điều thú vị ở đây là bạn có thể nhìn thấy dấu chân của voi ma mút ở lớp trên dấu chân người, như vậy có thể khẳng định dấu chân người đã có từ trước đó".

Tìm thấy bằng chứng cho thấy con người có mặt tại Bắc Mỹ từ 21.000 năm trước - Ảnh 1.

Các nhà khảo cổ và giới khoa học đã nghiên cứu những dấu chân hóa thạch này trong nhiều năm. (Ảnh: NPS)

Tìm thấy bằng chứng cho thấy con người có mặt tại Bắc Mỹ từ 21.000 năm trước - Ảnh 2.

Những dấu chân tại White Sands. (Ảnh: NPS)

Như vậy, những dấu chân này chính là bằng chứng cho thấy con người đã có mặt tại Bắc Mỹ cách đây 21.000 - 23.000 năm trước, sớm hơn vài nghìn năm so với những gì khoa học công bố trước đó. Đây cũng là những dấu chân con người sớm nhất tại châu Mỹ từng được tìm thấy. "Đây là bằng chứng rõ ràng cho thấy sự sống của con người tại Bắc Mỹ", tác giả chính của nghiên cứu này - giáo sư Matthew Bennett - khẳng định.

Từ lâu, người ta đã luôn tranh luận về việc liệu con người tới châu Mỹ bằng con đường phía Bắc Siberia hay sau Cực đại băng hà cuối cùng. Với những nghiên cứu mới nhất về dấu chân hóa thạch tại White Sands, giới khoa học tin rằng con người có thể đã tới đây từ 30.000 năm trước, tức là trước hàng nghìn năm so với Kỷ băng hà.

Ở thời điểm hiện tại, White Sands đã hầu như trở thành một sa mạc. Tuy nhiên, đây từng là một vùng đất tươi tốt để voi ma mút, lạc đà hoang dã... sinh sống. Đây cũng là vùng đất thích hợp để con người thời kỳ đồ đá chọn làm chỗ ở khi có đầy đủ nguồn nước và nguồn thức ăn.

Tìm thấy bằng chứng cho thấy con người có mặt tại Bắc Mỹ từ 21.000 năm trước - Ảnh 3.

White Sands từng là vùng đất tươi tốt, thích hợp cho con người và động vật sinh sống. (Ảnh: Karen Carr)

Nhà khảo cổ học Thomas Urban - đồng tác giả của nghiên cứu này - cho biết, những dấu chân xen lẫn dấu vết của động vật cho thấy con người đã sống ở đây ít nhất 2.000 năm. "Có những dấu chân trải dài trong một khoảng thời gian đáng kể. Đây là bằng chứng cho sự hiện diện của con người trong khu vực này trong thời kỳ Cực đại băng hà cuối cùng. Họ không chỉ đi qua đây mà đã thực sự sinh sống tại đây".

"Có nhiều dấu chân của thanh thiếu niên và trẻ em hơn là của người trưởng thành. Có thể nguyên nhân là do họ tham gia vào những công việc liên quan đến lao động đơn giản hơn là các công việc đòi hỏi kĩ năng như săn bắn. Các hoạt động có thể là vui chơi, làm việc nhà, thu thập thức ăn, nước uống, nguyên liệu thô... để dành cho các thành viên săn bắn", nhà khảo cổ học Urban nói thêm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước