Trả lời thế nào khi con tò mò hỏi về “vùng kín”?

Theo Kỹ năng sống-Thứ tư, ngày 30/08/2017 15:32 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Nếu con gái của bạn bắt đầu hỏi những câu hỏi liên quan tới vùng kín của bé hay vì sao cơ thể của bé lại khác các bạn nam, bạn nên tham khảo những lời khuyên dưới đây.

Bác sĩ Shuchi Dalvi, một nhà tâm lí học trẻ em cho biết: "Việc con bạn bắt đầu tò mò và tự khám phá cơ thể của chúng không có gì lạ nhưng cái chính là trách nhiệm của bậc phụ huynh trong việc giáo dục và giải thích cho chúng nghe về mục đích của từng bộ phận trên cơ thể khi các bé bày tỏ thắc mắc. Dù đó là vùng kín hay là đôi mắt, lỗ tai… Hãy trả lời những câu hỏi của các bé một cách thật thà". Bà cũng chia sẻ vài lời khuyên trong việc ứng xử với con trong những trường hợp này.

Trả lời thế nào khi con tò mò hỏi về “vùng kín”? - Ảnh 1.

Đừng mắng: Con nít hỏi làm gì! mà hãy làm thế này khi con tò mò về vùng kín của mình

Đừng la rầy các bé

Việc con trẻ khám phá cơ thể mình không có gì phải xấu hổ vì trước hay sau chúng cũng sẽ phát hiện ra rằng cơ thể của chúng không giống như cơ thể của các bé trai cùng tuổi. Nếu chúng đặt câu hỏi về việc đó, bạn cũng đừng ngại giải thích một cách đơn giản và dễ hiểu tại sao lại như vậy. Cũng đừng ngại dùng hai cái tên tả vùng kín của nam lẫn nữ trước mặt chúng vì nếu bạn cứ dạy chúng rằng việc nói về cơ thể của bản thân là điều cấm kị thì nó có thể có ảnh hưởng xấu tới tâm lý của các bé sau này.

Đánh lạc hướng các bé

Nếu bạn và con bạn đang ở nơi công cộng và con bé bắt đầu hỏi những câu gây ngượng về cơ thể của các bé hoặc các bạn xung quanh, hãy nhanh chóng tìm cách hay một cái gì đó để đánh lạc hướng bé. Thêm vào đó, hãy dặn bé rằng bé có thể hỏi bạn về những việc này ở những nơi riêng tư như tại nhà. Cố đừng để cho cả bé lẫn bạn cảm thấy xấu hổ mỗi khi nó có những thắc mắc tương tự.

Giáo dục giới tính cho con

Đây cũng là lúc hợp lý để dạy cho con mình cái đúng cái sai trong vấn đề về giới tính. Nếu con cái hỏi bạn về những vị trí nhạy cảm trên người thì đừng ngại giải thích tận tình cũng như đừng quên dặn chúng rằng những vị trí đó chỉ có cha hoặc mẹ hay những người thuộc ngành y khoa (bác sĩ, y tá…) khi thăm khám mới được quyền chạm vào, ngoài ra không một ai khác có quyền làm vậy.

Việc giải thích và giáo dục con bạn về những vấn đề này khá khó và cũng rất quan trọng. Nên nhớ rằng việc giải thích cho các bé hiểu là tốt nhưng các bậc phụ huynh cũng đừng nên nói thêm những thông tin vượt xe tầm hiểu biết của một đứa trẻ ở độ tuổi quá nhỏ.

Thú vị tiết học giáo dục giới tính ở Ấn Độ Thú vị tiết học giáo dục giới tính ở Ấn Độ Giáo dục giới tính - Những điều cần biết Giáo dục giới tính - Những điều cần biết Nhiều tranh cãi về sách kỹ năng giáo dục giới tính Nhiều tranh cãi về sách kỹ năng giáo dục giới tính

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước