Trà Shan Tuyết - Đặc sản Suối Giàng, Yên Bái

CBS (Thời sự, thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 06/12/2014 06:00 GMT+7

Nằm trên độ cao gần 1.400m so với mực nước biển, khí hậu Suối Giàng tương tự Sa Pa, Đà Lạt. Thủy thổ và con người ở đây đã làm nên một sản phẩm nổi danh cùng với cảnh quan độc đáo.

Du khách đến đây có thể trèo lên những cây chè cổ thụ hàng trăm tuổi, hái những búp chè xanh non cùng thiếu nữ Mông mến khách hay dạo chơi dưới rừng Pơ mu hoặc phiêu du cùng thác Tập Lang rì rầm nước chảy cùng chén chè tuyết bốc khói nghi ngút.

Những cây chè Shan Tuyết cổ thụ với độ tuổi trên dưới 100 năm, đường kính gốc từ 2 - 3 người vòng tay ôm mới kín, sống bằng hơi đất, hơi sương, sống bằng linh khí của đất trời nên được gọi là “trà ngậm sương”.

Giữ nguyên những yếu tố và điều kiện đặc biệt ấy, giữ nguyên linh khí của đất trời hội tụ trong mỗi cánh chè, sản phẩm trà Shan Tuyết cổ thụ chính là câu chuyện cổ tích hàng ngàn năm dành cho những người biết thưởng thức và khám phá.

Giống chè Shan Tuyết càng già, thân càng trắng mốc, tạo hình uốn lượn xù xì, lá càng xanh ngắt một vẻ đẹp tự nhiên là điều thích thú cho những ai yêu thích tự nhiên. Khi nhìn bao quát cả đồi chè, du khách mới thấy những thân chè trắng mốc dị bản đã làm nên sự hấp dẫn của vùng chè Suối Giàng.

Theo thống kê mới nhất, diện tích chè tuyết có 393 ha, trong đó diện tích cây chè cổ thụ trên 300 năm tuổi là 293ha, còn 100ha do người dân nơi đây trồng mới.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước