Trải nghiệm cửa hàng không người bán, không tiền mặt đầu tiên ở Việt Nam

VTV9-Thứ năm, ngày 30/11/2017 10:33 GMT+7

VTV.vn - Ở nước ta, một cửa hàng tiện lợi với những chiếc máy bán hàng tự động theo phương thức mới, không người bán hàng, không dùng tiền mặt đã ra đời.

Do không có nhân viên bán hàng, mọi hoạt động giao dịch tại cửa hàng đều thông qua công nghệ. Trong cửa hàng có rất nhiều tủ, trong mỗi tủ chứa các sản phẩm phong phú, đa dạng. Trên mỗi tủ có một màn hình cảm ứng, hiển thị đầy đủ sản phẩm đang được bày bán. Khi nhấp vào một sản phẩm bất kỳ, màn hình sẽ hiển thị rất nhiều thông tin để khách hàng lựa chọn.

Người mua hàng sẽ có một phần mềm dành riêng cho mô hình cửa hàng tiện lợi không người bán này. Người mua sẽ được cấp một tài khoản, trên tài khoản của mỗi người sẽ có mã QR. Người tiêu dùng sẽ nạp tiền vào để có thể mua hàng. Sau khi người mua chọn hàng và quét mã, tiền sẽ được tự động trừ vào tài khoản.

Tò mò, háo hức và thích thú là tâm trạng chung của phần lớn người tiêu dùng khi lần đầu sử dụng tiện ích này. Với mô hình này, người tiêu dùng không cần chuẩn bị tiền mặt, chỉ cần một chiếc điện thoại nạp đầy pin, có kết nối wifi và nạp tiền là có thể mua sắm thoải mái.

Máy bán hàng tự động có lẽ không còn là điều quá mới mẻ với người tiêu dùng Việt Nam. Tuy nhiên, với những chiếc máy đang có hiện nay, phương thức sử dụng tiền giấy hoặc những đồng tiền quy đổi tương đương đôi khi cũng gây trở ngại cho người dùng như: tiền bị kẹt, sản phẩm lựa chọn bị mắc lại trong máy.


Anh: Máy bán hàng tự động cải thiện cuộc sống làng quê Anh: Máy bán hàng tự động cải thiện cuộc sống làng quê

Để giúp khắc phục tình trạng phải đi rất xa mới mua được đồ tạp hóa, mới đây, chiếc máy bán hàng tự động đã được lắp đặt tại một ngôi làng của nước Anh cho phép người dân ở đây có thể dễ dàng mua những mặt hàng thiết yếu hàng ngày.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước