Trải nghiệm làm món Tteokbokki trên đất Hàn

Anh Thư-Thứ năm, ngày 09/10/2014 10:46 GMT+7

Tteokbokki có mặt ở khắp các ngóc ngách ở Hàn Quốc, từ thủ đô sầm uất đến vùng quê hẻo lánh nhất. Và đó cũng là lý do du khách không thể bỏ qua món ăn này khi đến Hàn Quốc.

Tteokbokki có mặt ở khắp các ngóc ngách trên đất Hàn từ thủ đô sầm uất đến vùng quê hẻo lánh nhất. Và đó cũng là lý do du khách không thể bỏ qua món ăn này khi đến thăm đất nước Hàn.

Tteokbokki hấp dẫn bởi màu đỏ tươi và vị cay nồng. Trên khắp các con phố Hàn Quốc, món Tteokbokki luôn là một món ăn được nhiều người lựa chọn. Bên cạnh đó, Tteokbokki còn xuất hiện nhiều trên phim ảnh, như một hình thức quảng cáo về văn hóa ẩm thực Hàn Quốc với bạn bè thế giới.

Bí quyết của món Tteokbokki cũng chính là ớt. Chuyến du lịch trải nghiệm đến Hàn Quốc đã đưa chúng tôi tới Sunchang, một huyện ở tỉnh Bắc Jeolla, nơi trồng được loại ớt chất lượng cao nhất ở xứ sở của loại gia vị đỏ rực. Chính tại nơi đây, chúng tôi được anh Choi Hyungmin, người phụ trách về giáo dục và truyền thông giới thiệu về cách làm tương ớt ở ngôi làng Go Chu Jang Ik Nun Ma-ul - nơi nổi tiếng với nghề làm tương ớt Sunchang truyền thống.

Để có được một mẻ tương ớt ngon, người nông dân vùng Sunchang rất cẩn thận trong khâu thực hiện. Dụng cụ sạch, nguyên vật liệu đúng tiêu chuẩn bao gồm: ớt khô đã xay mịn, bột đậu đã lên men, muối biển và nước cơm lên men.

Các bà, các mẹ và những người nông dân vùng Sunchang luôn làm tương ớt bằng tay. Tất cả các nguyên vật liệu sẽ được quấy đều trong một cái hũ to đến khi muối tan, ớt quyện vào nước men gạo và bột đậu. Sau đó, tương ớt sẽ được cho vào những lu sành để ủ trong 6 tháng mới đem ra sử dụng.

Anh Choi Hyungmin (trái) giới thiệu những chiếc lu để ủ tương ớt của người dân vùng Sunchang.

Anh Choi Hyungmin (trái) giới thiệu những chiếc lu để ủ tương ớt của người dân vùng Sunchang.

Ớt hiện diện trong rất nhiều món ăn đặc trưng của Hàn Quốc. Và một trong số đó là bánh bột gạo cay hay Tteokbokki. Món ăn này được chế biến khá đơn giản. Vào những ngày tiết trời lạnh, món ăn này rất ngon và ấm bụng.

Đến với Sunchang chúng tôi được trải nghiệm làm món bánh gạo cay cay, dai dai, giòn giòn và thơm nồng hương ớt. Bạn cũng có thể dễ dàng mua tất cả các nguyên liệu cho món bánh gạo cay ở các siêu thị, cửa hàng thực phẩm Hàn Quốc tại Việt Nam.

Các nguyên liệu làm món Tteokbokki.

Các nguyên liệu làm món Tteokbokki.

Nguyên liệu:

- 1 kg bánh gạo Hàn Quốc, hay còn gọi là tteok.

- 4 miếng oteng (chả cá Hàn Quốc dát miếng mỏng)

- 2 củ hành tây

- 2 nhánh hành boa rô (chỉ dùng phần lá)

- 1 củ cà rốt

- 50 gr bắp cải

- 4 muỗng canh đầy tương ớt Hàn Quốc

Cách làm:

- Cắt sợi cà rốt, cắt khúc hành boa rô, cắt múi mỏng hành tây, cắt miếng vừa ăn bắp cải và oteng.

- Đun sôi khoảng 500 ml nước, cho tương ớt vào, khuấy tan.

- Cho các loại rau, củ (trừ hành tây) vào nồi nước, nấu khoảng 3 phút trước khi thêm bánh gạo. Nấu sôi một lát, trộn đều các loại nguyên liệu cho tới khi thấy bánh gạo bắt đầu nở to ra một chút và nước xốt sệt lại.

- Giảm lửa, thêm chả cá, sau đó là hành boa rô. Nấu thêm 2-3 phút rồi tắt bếp.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước