Vì gan ngỗng béo tự thân đã là một thực phẩm thượng hạng nên khi chế biến, việc thêm vào bất cứ loại nguyên liệu nào khác cũng phải được tính toán cẩn thận nếu không muốn phá hỏng một món ăn ngon.
Bởi vì là một món ăn cao cấp, thế nên gan ngỗng hiếm khi được phục vụ trong các nhà hàng bình dân. Trong khi đó, người dân Pháp không phải ai cũng có thể đến thưởng thức ở các nhà hàng sang trọng. Thế nên, nhiều người đã chọn cách học chế biến món gan ngỗng để về nhà tự làm cho người thân thưởng thức, vừa tiết kiệm lại tăng thêm ý nghĩa cho món ăn. Mỗi buổi trong khóa học làm pate gan ngỗng ở tỉnh Gers, Tây Nam nước Pháp luôn đông kín học viên.
Những miếng gan ngỗng béo ngậy sau khi thấm gia vị, sẽ được cho thêm húng tây, một chút tỏi băm và lá thơm, sau đó ủ trong lọ thủy tinh để trưng cách thủy bằng lửa nhỏ.
Nếu như các món khác như gan ngỗng áp chảo, gan ngỗng crème brulee đều ăn nóng để cảm nhận miếng gan tan chảy trong miệng thì pate gan ngỗng lại phải ăn lạnh mới thấy được hết vị ngon béo của gan.
Món pate gan ngỗng chuẩn có màu nâu sáng và nhìn mỡ màng hơn so với các loại pate khác vì có một lớp viền mỡ vàng ươm óng ả nhưng không bị ngấy khi ăn. Pate gan ngỗng có vị ngọt, thanh mát chứ không mặn, không khô, không hăng mũi.
Pate gan ngỗng ăn kèm với bánh mỳ baguette, bánh mỳ sandwich được nướng qua cho có độ giòn nhẹ. Chỉ cần cắt pate gan ngỗng thành từng lát nhỏ rồi đặt lên miếng bánh, rưới thêm mứt trái cây, nho khô ngọt và thưởng thức.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!