Trẻ nói dối - dấu hiệu phát triển tâm thần lành mạnh

Theo ANTĐ-Thứ hai, ngày 08/02/2016 19:00 GMT+7

VTV.vn - Các nhà nghiên cứu cho biết, nói dối là một hành vi tự nhiên trong quá tŕnh trưởng thành của trẻ nhỏ, một dấu hiệu của sự phát triển lành mạnh.

Trong thực tế, các nhà khoa học đă chỉ ra rằng, trẻ em bắt đầu nói dối người lớn từ rất sớm, ngay từ khi sinh ra với tiếng khóc giả vờ. Giai đoạn 2 - 3 tuổi, trẻ con bắt đầu nói dối khi phá vỡ những quy tắc do người lớn đặt ra. Đến 5 tuổi, chúng không chỉ nói dối những người trong nhà mà còn học hành vi này từ chính họ.

TS tâm lý Kang Lee, Đại học Toronto (Australia) khẳng định, những hành vi lừa dối có xu hướng tăng theo thời gian, đặc biệt là trong thời điểm trẻ em thường cố gắng khẳng định sự độc lập. Vì vậy, khi cha mẹ phát hiện ra những hành vi lừa dối, nếu phụ huynh áp dụng các biện pháp trừng phạt nặng sẽ phản tác dụng - hình thành môi trường lừa dối cho trẻ, chúng sẽ nói dối để tránh bị phạt.

Khi phát hiện trẻ nói dối, cha mẹ cần phải nhắc nhở và thiết lập các quy tắc, giới hạn về những ǵ có thể chấp nhận được, tìm ra nguyên nhân trẻ phải nói dối. Điều này sẽ giúp trẻ coi trọng sự trung thực dù rằng không phải lời nói dối nào cũng gây hại.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước