Trứng cá tầm muối: Đặc sản mới của Ba Lan

Nguyễn Hà - Thanh Lâm (TCKD)-Thứ bảy, ngày 27/12/2014 14:07 GMT+7

Món đặc sản sang trọng và có giá trị cao trứng cá tầm muối hứa hẹn đem lại nguồn thu tiềm năng mới cho đất nước Ba Lan.

Tại một khu chế biến trứng cá tầm muối ở Rus, phía Bắc Ba Lan, những công nhân đang cẩn thận loại bỏ từng quả trứng kém chất lượng để đảm bảo hương vị thơm ngon nhất cho món ăn đặc biệt này. Từ khâu nuôi và thu hoạch cá tầm tới việc trích xuất và bảo quản trứng đều được làm theo quy trình hết sức nghiêm ngặt.

Ông Marek Szczukowski, Giám sát trại cá Rus cho biết: “Trước hết, cá phải thật tươi. Sau đó, chất lượng trứng và thời gian trích xuất trứng cũng là những yếu tố quyết định. Nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng để có món cá trứng muối ngon là cả một công đoạn cần sự khéo léo hơn là kỹ năng đơn thuần”.

Với những con cá tầm được ít nhất 7 tuổi, cân nặng từ 10-20 kg mỗi con, chúng có thể cho ra 1-2,5 kg trứng với chất lượng hảo hạng.

Bà Agata Lakomiak-Winnicka, Giám đốc Marketing nhãn hiệu trứng cá tầm muối Antonius khẳng định: “Chúng tôi có thể đảm bảo rằng, trứng cá tại đây có chất lượng hoàn hảo. Chúng có thể được đem ra chế biến bất cứ lúc nào mà vẫn giữ được vị ngon”.

Ông Michel Moran, đầu bếp nổi tiếng tại nhà hàng "Bistrot de Paris", tại Warsaw nhận xét: “Chất lượng cá của Ba Lan rất tốt, chỉ cần thu hoạch trong môi trường nước sạch thì chúng tôi có thể chế biến rất nhiều món ngon từ các loại cá nơi đây, trứng cá muối là một minh chứng. Tôi tin rằng Ba Lan thực sự là một thị trường tiềm năng cho lĩnh vực ẩm thực này”.

Hiện giá trứng cá tầm muối đang tăng mạnh, lên tới gần 2.000 Euro/kg (khoảng hơn 50 triệu VND). Ngành kinh doanh béo bở này đang thúc đẩy hàng loạt trại cá mọc lên như nấm. Những nhà sản xuất nơi đây đang mong muốn xây dựng được thương hiệu “Made in Poland” trên toàn cầu cho sản phẩm trứng cá tầm muối của mình.

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước