Từ bỏ cuộc sống ở Pháp, tiến sĩ người Việt tìm niềm tự hào từ gió quê hương

PV-Thứ ba, ngày 15/09/2020 14:53 GMT+7

(Ảnh: VTV6)

VTV.vn - Sau 13 năm sống và làm việc ở Pháp, TS. Đinh Anh Tuấn đã trở về quê hương và có hành trình nhiều năm gắn bó với công cuộc phát triển điện gió ở Việt Nam.

Qua những chia sẻ chân thực và giản dị, câu chuyện của TS. Đinh Anh Tuấn đã mang lại nhiều cung bậc cảm xúc và thông điệp ý nghĩa, đặc biệt với những người Việt xa xứ, những người đang đi tìm câu trả lời cho câu hỏi "hạnh phúc thật sự là gì?".

Năm 2005, sau khi tốt nghiệp Đại học Xây dựng, anh Tuấn sang Pháp, học tiếp tại Đại học AgroParis Nancy. Giống như nhiều người Việt ở nước ngoài, anh Tuấn phải đối diện với các rào cản khi sinh sống, học tập và làm việc tại Pháp.

"Nhiều lúc tôi nghĩ, mình chả có thời gian để mà buồn, bởi guồng quay công việc cứ cuốn tôi đi như cuốn theo chiều gió. Với những thành công và thất bại, tôi đã phần nào hòa nhập được với cộng đồng người bản xứ, công việc tốt với hợp đồng lao động dài hạn, thu nhập tốt", TS. Đinh Anh Tuấn cho biết.

Tuy nhiên có những lúc, anh Tuấn không tránh khỏi cảm giác lạc lõng của một người Việt xa quê. "Cứ tới mùa Noel, người người nhà nhà bên đó kéo nhau đi chợ mua cây thông, tiệc tùng rộn rã... và mình chợt thấy cuộc sống tẻ nhạt khi không được gần gia đình, quê hương và những người thân thiết", anh Tuấn chia sẻ.

"Tôi cũng từng là một người Việt xa xứ, nên tôi rất hiểu cảm giác giữa nơi xa lạ, nghe một tiếng Việt của mình cất lên".

Có hàng triệu người Việt sinh sống ở nước ngoài, không ít trong số họ khẳng định được bản thân ở những ngành nghề khác nhau. Trở về hay không trở về, ngành nghề nào thì cần phải về, ngành nghề nào thì dù ở bất cứ đâu vẫn giúp ích được cho đất nước? Trăn trở đó có lẽ thường trực trong nhiều người Việt ở nước ngoài, đặc biệt là người trẻ như anh Tuấn. Do vậy, khi từng mục tiêu đã đạt được (bằng cấp, công việc, giấy tờ, nhà cửa xe cộ…), đó là lúc anh bắt đầu đi tìm câu trả lời cho câu hỏi - Hạnh phúc thật sự của cuộc sống là gì?".

Từ bỏ cuộc sống ở Pháp, tiến sĩ người Việt tìm niềm tự hào từ gió quê hương - Ảnh 1.

Khoảng thời gian này, nhiều lần anh Tuấn có suy nghĩ trở về Việt Nam. Tuy nhiên, những nỗi lo về sự tái hoà nhập, về sự phù hợp và một khởi đầu mới… kéo dài trong nhiều năm, cho đến hè 2016, anh mời bố mẹ qua Pháp 3 tháng. Đó là thời điểm anh có một quyết định thay đổi cuộc sống vốn ổn định của bản thân.

"Trước khi bố mẹ sang, bản thân mình không nhận ra được nó tẻ nhạt đến như thế nào. Nhưng chính những tháng ngày được cùng bố mẹ ăn bữa cơm, cùng bố uống ly trà và trò chuyện… khiến tôi hiểu là mình không thể tiếp tục cuộc sống như vậy trong vài chục năm nữa", anh Tuấn kể lại.

Khi nhận ra rằng, hạnh phúc không chỉ là danh vọng và địa vị mà còn là mưu cầu về tình cảm, tình yêu thương của gia đình, bạn bè, quê hương - những thứ tưởng chừng đơn giản nhưng lại xa vời, anh Tuấn quyết định trở về Việt Nam.

Trước khi trở về, ngoài tiêu chí tìm một môi trường làm việc chuyên nghiệp, anh Tuấn còn mong muốn tìm được công việc có thể góp phần phát triển năng lượng sạch tại Việt Nam, cũng là đi theo xu hướng phát triển năng lượng chung của thế giới.

Anh Tuấn cho biết: "Tại thời điểm 2016, Pháp đã phát triển được 15 GW điện gió, Đức và Tây Ban Nha khoảng 25-30GW, trong khi ở Việt Nam chỉ là <200MW, tức là tiềm năng điện gió tại Việt Nam còn rất lớn. Điện gió không chỉ cung cấp nguồn năng lượng sạch mà còn rất có lợi thế trong việc phục vụ những vùng núi cao, hải đảo xa, cho những giàn khoan... Việc không cần truyền tải điện từ rất xa đến sẽ giải quyết được câu chuyện chi phí, góp phần đưa năng lượng đến những vùng xa xôi, vừa phục vụ đồng bào chiến sỹ, vừa góp phần dựng nên những cột mốc về an ninh, chủ quyền quốc gia".

"Chúng ta đã từng tự hào về đường dây 500kV Bắc - Nam, tự hào về thủy điện Hòa Bình. Tôi mong muốn một ngày nào đó, chúng ta sẽ được tự hào về những công trình mới", anh Tuấn nói.

"Những cột gió phát điện sát cánh cùng những ngư dân đang ngày đêm bám biển chắc chắn sẽ là hình ảnh rất đẹp mà chúng tôi đang mơ ước. Để có thể đạt tới những điều này, cần nhiều hơn nữa những bạn trẻ mang theo tri thức, kinh nghiệm từ các nước phát triển, và sẵn sàng đương đầu với những khó khăn khi quay về quê hương lập nghiệp".

"Từ trải nghiệm bản thân, mình tin rằng dù Việt Nam và nước ngoài khác nhau, nhưng mình sinh ra là người Việt Nam thì chắc chắn mình sẽ hoà nhập được, quan trọng nếu có năng lực và nỗ lực thì ở đâu cũng thành công. Mong rằng không còn nhiều bạn trẻ phải loay hoay với câu hỏi - hạnh phúc đích thực của cuộc sống là gì", anh Tuấn kết lại phần chia sẻ trong chương trình Nhật ký người Việt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước