Tuần lễ Batik quốc tế tại Indonesia

Hữu Hưng - Mạnh Hà (PV Đài THVN thường trú tại ASEAN)-Chủ nhật, ngày 13/10/2019 15:28 GMT+7

Những tấm batik độc đáo của Indonesia. (Ảnh: Shutterstock)

VTV.vn - Tuần lễ Batik quốc tế vừa diễn ra tại Pekalogan, nơi được coi là thủ phủ Batik của Indonesia.

Đây là sự kiện được tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh nghệ thuật làm Batik truyền thống, đặc biệt hơn năm nay vào đúng dịp kỷ niệm 10 năm Batik Indonesia được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Đến với triển lãm dịp này, công chúng được tận mắt chiêm ngưỡng những tấm Batik độc đáo được làm ra bởi các nghệ nhân và xưởng làm Batik nổi tiếng ở Indonesia. Batik là một tấm vải truyền thống được tạo ra bằng kỹ thuật nhuộm sáp và in các hoa văn bằng phương pháp thủ công truyền thống. Dù không phải là nơi sản sinh ra Batik nhưng Indonesia được coi là quốc gia của Batik, nơi mà nghệ thuật Batik đạt đến đỉnh cao.

Chị Widianti Widjaja, nghệ nhân Batik, nói: "Tôi mất 3 năm để làm ra một mảnh Batik chất lượng cao như thế này bởi phải vẽ họa tiết hai mặt, tinh xảo tới từng chi tiết. Mỗi màu sắc là một lần vẽ, ngâm nhuộm trong sáp rồi phơi khô, rồi lại vẽ, cứ liên tục như vậy cho tới khi đủ màu".

Batik Indonesia được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào năm 2009. Với vai trò là thủ phủ Batik, Pekalongan đã tổ chức Tuần lễ Batik hàng năm với nhiều hoạt động thu hút công chúng như: hội thảo, triển lãm, ẩm thực, thời trang, lễ hội carnival đường phố…

Các hoạt động trưng bày triển lãm và rất nhiều hoạt động khác trong khuôn khổ Tuần lễ Batik quốc tế tại Pekalongan sẽ góp phần tiếp tục tôn vinh Batik cũng như là dịp để người dân cùng Chính phủ Indonesia chung tay nỗ lực bảo tồn và phát huy di sản văn hóa thế giới này.


Bảo tàng Batik ở thủ phủ Pekalongan, Indonesia Bảo tàng Batik ở thủ phủ Pekalongan, Indonesia

VTV.vn - Đây là nơi không chỉ trưng bày giới thiệu về lịch sử hình thành và các BST Batik độc đáo mà giúp du khách làm quen với nghệ thuật tạo nên di sản văn hóa phi vật thể này.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước