Túi nilon gây hại cho môi trường và sức khỏe như thế nào?

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 11/03/2018 22:23 GMT+7

VTV.vn - Túi nilon khi chôn lấp ảnh hưởng tới môi trường đất, nước; khi đốt sẽ tạo ra khí thải có chất độc dioxin và furan gây ngộ độc, ảnh hưởng tuyến nội tiết, gây ung thư...

Túi nilon là một vật dụng vô cùng quen thuộc, thậm chí không thể thiếu trong hầu hết các gia đình. Từ đựng đồ, đi chợ mua rau, mua thịt, cho tới đựng rác..., nhiều người cảm thấy vô cùng bất tiện khi không tìm được một chiếc túi nilon những khi cần thiết.

Chính vì sự tiện lợi ấy, rất nhiều người dù biết tác hại của túi nilon đến môi trường nhưng vẫn phải sử dụng. Tuy nhiên, túi nilon gây hại đến môi trường và sức khỏe con người như thế nào?

Với mức độ sử dụng túi nilon như hiện nay, năm 2025, cứ 3 tấn cá trong lòng đại dương sẽ có một tấn rác nhựa, nilon. Tới năm 2050, lượng rác thải loại này sẽ vượt trên cả lượng cá trên các đại dương.

Tác hại nguy hiểm nhất của túi nilon chính là rất khó phân hủy trong điều kiện tự nhiên. Khi chôn lấp ảnh hưởng tới môi trường đất và nước, còn đốt sẽ tạo ra khí thải có chất độc dioxin và furan gây ngộ độc, ảnh hưởng tuyến nội tiết, gây ung thư, giảm khả năng miễn dịch…

Việc dùng túi nilon đựng đồ ăn nóng sinh ra nhiều chất độc hại cho cơ thể.

Túi nilon gây hại cho môi trường và sức khỏe như thế nào? - Ảnh 1.

Mỗi hộ gia đình sử dụng 5-7 túi nilon/ngày. Hà Nội và TP.HCM, trung bình một ngày thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và túi nilon.

Mới đây, Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM cho rằng đã đến lúc cần đi đến quyết định không phát túi nilon miễn phí vì môi trường sống của người dân.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước