Hộp xốp, túi nilon - Vì sao biết hại nhưng vẫn sử dụng?

VTV9-Thứ ba, ngày 31/10/2017 20:01 GMT+7

VTV.vn - Nhiều người đang sử dụng hộp xốp, túi nilon như một món đồ không thể thiếu. Câu hỏi được đặt ra là vì sao người dân biết hộp xốp, túi nilon có hại nhưng vẫn sử dụng?

Với giá thành rẻ và tiện lợi, hộp xốp, túi nilon được sử dụng phổ biến để đựng thức ăn, đồ uống. Đặc biệt, trong xã hội hiện đại bận rộn, nhiều người đã chọn ăn ở hàng quán hoặc mua đồ ăn sẵn mang về, hộp xốp, túi nilon lại càng được dùng nhiều. Tại nhiều quán ăn, cơm canh nóng được đựng trong túi nilon, hộp xốp, cầm tay trên nửa tiếng mà vẫn thấy nóng bỏng. Nhiều túi còn có mùi nồng của nhựa.

Chi cục VSATTP đã khuyến cáo không nên sử dụng túi nilon hoặc hộp xốp để đựng đồ ăn, thức uống nóng cũng như những thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ vì hàm lượng axit cộng hưởng với nhiệt độ cao sẽ dễ dẫn đến khả năng gây ung thư và nhiễm độc gan. Một số chất trong hộp xốp, túi nilon có thể thôi nhiễm vào thực phẩm, khi ăn vào các chất này sẽ gây tổn thương cho cơ thể (tế bào gan, tế bào thận, gây suy gan, suy thận, ung thư).

Các loại hộp nhựa, hộp xốp, túi nilon chỉ được sử dụng để đựng thực phẩm nguội. Bên cạnh đó, không dùng các vật liệu này để chứa thực phẩm có tính axit như: dưa muối, các thực phẩm ngâm chua.

Khi có nhu cầu mua thực phẩm đã chế biến sẵn, người dân có thể sử dụng bát, hộp thủy tinh có nắp chuyên cho thực phẩm, cặp lồng... Người dân cần có ý thức trong việc bảo vệ môi trường, hạn chế tối đa việc sử dụng hộp xốp, túi nilon. Hiện trên thị trường có các loại túi nilon chuyên dùng để chứa thực phẩm. Như vậy, người tiêu dùng có thể tự trang bị dụng cụ đựng thực phẩm cho mình, qua đó bảo vệ cho sức khỏe bản thân, đồng thời bảo vệ môi trường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước