Vận hành tàu thu gom rác thải nhựa đại dương

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 04/10/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Một con tàu đặc biệt đã được đưa vào hoạt động với nhiệm vụ làm sạch một nửa lượng rác thải nhựa ở Thái Bình Dương, đại dương lớn nhất trên Trái Đất trong vòng 5 năm.

Tàu "The Maersk Launcher" của tổ chức phi lợi nhuận "The Ocean Cleanup" (Làm sạch đại dương) của Hà Lan vừa "thu hoạch mẻ lưới đầu tiên" kể từ sau khi nhổ neo từ San Francisco tháng 9/2019. Chiến lợi phẩm của nó là rác thải nhựa trôi nổi tại "Đảo rác Thái Bình Dương" - bãi rác nổi có diện tích lớn gấp 2 lần nước Pháp.

Con tàu được chế tạo đặc biệt để tự động thu gom rác thải nhựa. Để thực hiện điều đó, đuôi tàu được gắn một thiết bị dạng hình phễu để thu các rác thải nhựa trôi nổi và một đường ống dài tới 600m để chứa và xử lý rác. Mọi công đoạn được thực hiện tự động nhờ dòng chảy từ đại dương.

Dự án được nung nấu ý tưởng từ 7 năm trước nhưng phải đến tận tháng 9/2019, nó mới chính thức được đưa vào hoạt động sau 1 năm thử nghiệm. Tổ chức này mong muốn mở rộng dự án với mục tiêu thu dọn khoảng 15.000 tấn rác thải nhựa mỗi năm.

Những sáng kiến của tổ chức "The Ocean Cleanup" rất đáng hoan nghênh, tuy nhiên, nếu nhìn vào thực tế con số 8-13 triệu tấn rác thải nhựa mỗi năm đổ ra đại dương, sự thay đổi trong ý thức và hành động của mỗi người mới là giải pháp hữu hiệu nhất trong cuộc chiến chống rác thải nhựa trên toàn cầu.

Bảo vệ rùa biển trước mối nguy rác thải nhựa Bảo vệ rùa biển trước mối nguy rác thải nhựa Đông Nam Á được ưu tiên xử lý rác thải nhựa Đông Nam Á được ưu tiên xử lý rác thải nhựa Đại dương đang “ngạt thở” vì rác thải nhựa Đại dương đang “ngạt thở” vì rác thải nhựa

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước