Vì sao Wasabi “thật” lại đắt đỏ và khan hiếm?

Theo Dân trí-Thứ ba, ngày 23/07/2019 18:11 GMT+7

VTV.vn - Nếu lọ mù tạt mà bạn thường ăn chỉ có giá chưa tới 6 con số, thì đồng nghĩa với việc nó chỉ là một phiên bản bắt chước với hơn 95% là chất tổng hợp.

Được mệnh danh là một trong những loại cây trồng đắt nhất hành tinh, Wasabi hay còn gọi là củ cải ngựa Nhật Bản có giá lên đến 250 USD/kg (hơn 5,8 triệu VNĐ). Vậy vì sao Wasabi lại có mức giá "khủng" đến vậy?

Vì sao Wasabi “thật” lại đắt đỏ và khan hiếm? - Ảnh 1.

Nguyên nhân chính có thể kể đến là quy trình sản xuất quá kỳ công và khó nhằn, khiến loại cây "kén tính" này có số lượng rất khan hiếm khi khó có thể phát triển ở quy mô thương mại.

Theo tìm hiểu, Wasabi chỉ sống trong môi trường núi ở Nhật Bản. Do đó, ruộng Wasabi thường nằm ở những triền núi hiểm trở, khiến người nông dân phải đi bộ hơn một giờ theo đường núi mới tới nơi.

Vì địa hình không thuận lợi này, nên họ phải làm mọi thứ bằng tay và sử dụng những dụng cụ thô sơ để tác nghiệp.

Vì sao Wasabi “thật” lại đắt đỏ và khan hiếm? - Ảnh 2.

Vốn dĩ "kén tính" nên Wasabi chỉ phát triển ở những nơi có nồng độ Ph trong đất giao động từ 6-7 và nguồn nước sạch như khe suối. Vì vậy, người nông dân đã tạo ra một hệ thống lọc tự nhiên với những lớp cát mịn và nhiều loại đá có kích cỡ khác nhau, nhằm đảm bảo nguồn nước tinh khiết nhất có thể. Điều quan trọng nhất là phải duy trì được nhiệt độ nước ở trong khoảng 15 độ C, điều kiện lý tưởng để giống củ cải ngựa phát triển.

Vì sao Wasabi “thật” lại đắt đỏ và khan hiếm? - Ảnh 3.

Wasabi phát triển không giống như những loài cây khác, nó cần nhiều nước nhưng chỉ cần bị ngập một tí là sẽ chết ngay. Bên cạnh đó, phải trồng củ cải ngựa Nhật Bản ở nơi có nhiều bóng râm để hạn chế tiếp xúc  với ánh nắng mặt trời và ở độ cao phù hợp.

Thêm vào đó, giống cây này rất dễ bị sâu bệnh nên hầu hết các trang trại quy mô lớn đều thất bại, chỉ có một số ít có thể thành công với loại hình "ăn tiền" này.

Vì sao Wasabi “thật” lại đắt đỏ và khan hiếm? - Ảnh 4.

Được biết, mỗi cây Wasabi phải trồng đến 2 năm mới có thể thu hoạch được, mỗi củ chỉ nặng khoảng 300 gram. Đặc biệt, loại củ này sau khi thu hoạch phải được sử dụng ngay, nếu để quá 15 phút sẽ mất đi hương vị cay nồng đặc trưng.

Theo tìm hiểu, hầu hết Wasabi trên thị trường đều được làm từ củ cải cay, hạt cải bẹ và phẩm tạo màu. Theo thống kê, chỉ 5% Wasabi tại các nhà hàng Nhật Bản trên khắp thế giới được làm từ củ Wasabi nguyên chất do giá thành quá đắt đỏ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước