Viêm đại tràng có nguy cơ tái phát cao trong mùa dịch COVID-19

PV-Thứ bảy, ngày 18/04/2020 15:08 GMT+7

VTV.vn - Trong giai đoạn dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, bệnh viêm đại tràng có nguy cơ tái phát cao và dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Vì sao người viêm đại tràng có nguy cơ tái phát cao trong mùa dịch?

Đi ngoài nhiều lần, phân lúc lỏng lúc rắn, phân không thành khuôn hay đau bụng mỗi khi ăn đồ lạ, tanh, sống… là những triệu chứng mà người viêm đại tràng phải gánh chịu. Đặc biệt, tình trạng này còn có nguy cơ tăng nặng và dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm hơn trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ chế độ ăn uống và sinh hoạt không khoa học của người bệnh trong thời gian tự cách ly xã hội.

Một bộ phận người dân tích trữ lượng lớn đồ ăn trong tủ để dùng dần trong thời gian dịch bệnh kéo dài. Việc để đồ ăn quá lâu trong tủ khiến thực phẩm có thể bị biến chất và nhiễm khuẩn. Khi ăn vào các thực phẩm này dễ dẫn đến các bệnh đường tiêu hóa, gây nên mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột và có thể làm trầm trọng hơn tình trạng bệnh lý ở người viêm đại tràng mãn tính.

Viêm đại tràng có nguy cơ tái phát cao trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Tích trữ đồ ăn quá nhiều trong tủ lạnh dễ khiến thực phẩm bị biến chất và nhiễm khuẩn (nguồn internet)

Để "giết" thời gian rảnh, thay vì dùng bữa cơm giản đơn hàng ngày, không ít người chọn cách nấu những bữa ăn "mâm cao cỗ đầy", chế biến những món ăn độc lạ, hấp dẫn. Đa phần chúng đều là những món ăn nhiều chất béo, khó tiêu khiến niêm mạc đại tràng bị kích thích, tạo điều kiện cho việc tái phát viêm đại tràng.

Nhiều người thường ví vui rằng, khoảng thời gian cách ly xã hội chẳng khác nào một kỳ nghỉ Tết dài ngày. Mọi người thường có tâm lý nghỉ ngơi thoải mái, hoàn toàn lệch khỏi nhịp độ sinh hoạt thường nhật. Ngày họ có thể ăn 5 - 6 bữa, thức khuya dậy muộn, lười vận động… do đó rất dễ gặp tình trạng rối loạn tiêu hóa, khiến viêm đại tràng tăng nặng và có nguy cơ biến chứng cao.

Viêm đại tràng có nguy cơ tái phát cao trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Thức khuya, dậy muộn, lười vận động… dễ gây nên rối loạn tiêu hóa khiến viêm đại tràng tăng nặng (nguồn internet)

Bên cạnh đó, với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, người viêm đại tràng lại càng lo lắng, căng thẳng, khiến lợi khuẩn trong đường ruột bị ảnh hưởng, có thể bị suy giảm nhiều. Khi lợi khuẩn thiếu hụt, hệ vi sinh đường ruột bị mất cân bằng, hại khuẩn có điều kiện phát triển, tiết các các độc tố gây tổn thương niêm mạc đại tràng khiến các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như đau bụng, đầy bụng, trướng hơi, đi ngoài nhiều lần… lại càng trầm trọng hơn.

Cách ổn định đại tràng, yên tâm sống khỏe trong mùa dịch COVID-19

Bên cạnh việc duy trì thói quen ăn uống và sinh hoạt điều độ thì việc bổ sung lợi khuẩn, đặc biệt là Bào tử lợi khuẩn Bacillus được xem như "chìa khóa vàng" giúp đại tràng ổn định, giúp hạn chế tối đa tình trạng tái phát viêm đại tràng trong những ngày dịch bệnh.

Viêm đại tràng có nguy cơ tái phát cao trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Bào tử lợi khuẩn Bacillus sau khi đưa vào cơ thể phát triển nhanh chóng, hình thành lớp màng sinh học bao phủ thành ruột/đại tràng, giúp bảo vệ niêm mạc ruột/đại tràng khỏi các tác nhân gây hại, nhanh chóng làm lành vết thương

Đồng thời, Bào tử lợi khuẩn Bacillus còn tiết ra nhiều enzyme tiêu hóa giúp cơ thể hấp thu tốt hơn các chất dinh dưỡng từ thức ăn và tiết vitamin làm tăng cảm giác ngon miệng.

Đặc biệt, Bào tử lợi khuẩn Bacillus còn tổng hợp gần 70 loại kháng sinh tự nhiên giúp đào thải các hại khuẩn ra khỏi đường ruột, kích thích cơ thể tổng hợp kháng thể IgA làm tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Tuy nhiên, các lợi khuẩn ở trạng thái đang hoạt động như Lactobacillus, Bifidobacteria là những tế bào sinh dưỡng bình thường, nhạy cảm với nhiệt độ và nhiều yếu tố môi trường khác nên chế phẩm chứa thành phần là các lợi khuẩn này thường không đạt được mật độ mong muốn sau một thời gian bảo quản. Quan trọng hơn, phần lớn lợi khuẩn này sẽ chết tại môi trường acid dạ dày trước khi xuống được đại tràng để phát huy tác dụng mong muốn.

Nhằm khắc phục những hạn chế trên, nhà khoa học Việt Nam là TS. Nguyễn Hòa Anh cùng các cộng sự đã nghiên cứu thành công lợi khuẩn ở dạng "ngủ đông" - hay còn gọi là "Bào tử lợi khuẩn Dr. ANH", được ứng dụng để bào chế ra các sản phẩm giúp bảo vệ sức khỏe đường ruột một cách hiệu quả nhất.

Để được tư vấn và giải đáp miễn phí về vấn đề sức khỏe đại tràng, độc giả vui lòng liên hệ 19008946.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước