Việt Nam đa sắc: Câu chuyện về những song xưa phố cũ

Việt Nam đa sắc-Thứ tư, ngày 05/10/2022 06:00 GMT+7

VTV.vn - Họa sĩ Trần Hậu Yên Thế đã mất rất nhiều thời gian để tìm ra nguồn gốc cũng như nghiên cứu sâu về các họa tiết hoa sắt trên ban công cánh cửa của phố cũ của Hà Nội.

Họa sĩ Trần Hậu Yên Thế đã ghi chép, đã tỉ mẩn quan sát, chụp lại, nghiên cứu muôn vàn hình thái của hoa sắt - chính là những nét trang trí trên song cửa sắt, ban công của những ngôi nhà cổ trong cuốn sách của mình. 

Tò mò những họa tiết hoa sắt ở cánh cửa của Trường Mỹ thuật Đông Dương, hiện nay là trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, họa sĩ Trần Hậu Yên Thế đã mất rất nhiều thời gian để tìm ra nguồn gốc. Anh phát hiện ra họa tiết này lấy từ đầu con rùa ở bia Văn Miếu và đó là sự khởi nguồn, tình yêu của anh với hoa sắt Hà Nội. 

Nhìn thấy hoa sắt, họa sĩ Trần Hậu Yên Thế nhớ về ký ức tuổi thơ khi đi trên tàu điện nhìn ra phố.

"Đối với tôi ký ức đến bây giờ vẫn rất sâu đậm, chính những ngôi nhà có hoa sắt là một thế giới kỳ bí, sang trọng, lịch lãm và có phần xa lạ với những đứa bé lớn lên ở các khu tập thể như tôi" - Họa sĩ Trần Hậu Yên Thế chia sẻ. 

Dần dà trong quá trình nghiên cứu, họa sĩ Trần Hậu Yên Thế mới hiểu thêm được rằng đây là một phần hồn cốt của Hà Nội. 

Chương trình Việt Nam đa sắc được phát sóng vào 21h35 từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần trên kênh VTV3. 

Việt Nam đa sắc: Phường rối của những người nông dân Việt Nam đa sắc: Phường rối của những người nông dân Việt Nam đa sắc: Hoạ sắc Việt - Đưa văn hoá truyền thống vào cuộc sống Việt Nam đa sắc: Hoạ sắc Việt - Đưa văn hoá truyền thống vào cuộc sống Việt Nam đa sắc: Ý nghĩa phục trang diễn xướng hầu đồng Việt Nam đa sắc: Ý nghĩa phục trang diễn xướng hầu đồng

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

viet nam da sac

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước