Việt Nam đa sắc: Ngôi trường vùng cao có kiến trúc độc đáo

Việt Nam đa sắc-Thứ tư, ngày 05/10/2022 15:52 GMT+7

VTV.vn - Kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào đã chia sẻ về kiến trúc ngôi trường Nà Khoang ở xã Tố Nang, huyện Yên Châu, Sơn La.

"Kiến trúc là biểu hiện của văn hóa, toàn cầu hóa thì làm cho mọi người xích lại gần nhau nhưng nó có nguy cơ làm mất đi sự đa dạng trên cả quả đất này. Kiến trúc xã hội, kiến trúc cộng đồng -  một trong những nhiệm vụ chính của nó là bảo vệ sự đa dạng văn hóa. 

Những cộng đồng thiểu số đấy tuy họ rất nhỏ bé nhưng họ lại đóng góp vào kho tàng văn hóa của người Việt chúng ta. Nhà sàn người Thái hay nhà tường trình của người Hà Nhì thì đã trở thành mã gene về kiến trúc" - Kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào cho biết việc gìn giữ văn hóa thông qua kiến trúc. 

Kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào đã cùng bà con xây nên ngôi trường Nà Khoang ở xã Tố Nang, huyện Yên Châu, Sơn La. 

Ở ngôi trường này, các lớp học nối với nhau bằng một hệ thống sân, vừa là sân chơi cho trẻ con vào những ngày không phải đi học hay giờ nghỉ thì bà con có thể sinh hoạt cộng đồng tại những những không gian như vậy. Trường học không chỉ là trường học, đó là không gian đa năng, là không gian cộng đồng của cả các thôn, bản. Yếu tố hiện đại phải phù hợp, thích ứng và vì mục tiêu là phát triển bền vững cả về vật lý và văn hóa. 

Trường học nhỏ nhắn, tiện nghi, xinh xắn thôi nhưng mà phải là hoa của đất, mọc lên từ địa phương đấy. Nó rất bình thường, rất giản dị nhưng phải khiến người dân ở đấy tự hào. Và chính lớp học, trường học đấy chính là không gian để hình thành nhận thức, ý thức, gieo vào trẻ thơ những tình yêu với quê hương.

Chương trình Việt Nam đa sắc được phát sóng vào 21h35 từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần trên kênh VTV3.

Việt Nam đa sắc: Câu chuyện về những song xưa phố cũ Việt Nam đa sắc: Câu chuyện về những song xưa phố cũ Việt Nam đa sắc: Phường rối của những người nông dân Việt Nam đa sắc: Phường rối của những người nông dân Việt Nam đa sắc: Hoạ sắc Việt - Đưa văn hoá truyền thống vào cuộc sống Việt Nam đa sắc: Hoạ sắc Việt - Đưa văn hoá truyền thống vào cuộc sống

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

viet nam da sac

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước