Việt Nam đa sắc: Phường rối của những người nông dân

Việt Nam đa sắc-Thứ ba, ngày 04/10/2022 13:14 GMT+7

VTV.vn - Đến với vùng đồng quê Bắc Bộ, ngoài bốn mùa Xuân Hạ Thu Đông còn có một mùa mang tên là mùa nông nhàn.

Tại thôn Bồ Dương, xã Hồng Phong, Ninh Giang, Hải Dương, mùa nông nhàn là lúc những người nông dân cùng nhau sáng tạo và gìn giữ một loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo.

Rối nước do người nông dân lao động trực tiếp nghĩ và sáng tạo ra để mua vui trong lúc nông nhàn, giải trí sau những buổi lao động nặng nhọc. Người nông dân lợi dụng mặt nước ở vùng chiêm trũng để nghĩ ra rối nước. 

Từ trước đến nay, hầu hết những quân rối chính của phường rối nước Hồng Phong đều do bàn tay của những người thợ mộc Bồ Dương tạo ra. Các con rối cũng có hình thức như ở xã hội bên ngoài, có người đi chợ, người đi dắt trâu, người gác quốc...

Phường Rối Hồng Phong là một trong những nơi có sân khấu biểu diễn rối nước riêng đặt ngay tại làng. Tại đây có ba trò múa rối cổ được coi như giữ miếng nghề của làng. 

Những đôi bàn tay chai sần của người nông dân vốn quen với tay cày tay quốc nhưng khi biểu diễn rối nước lại vô cùng điêu luyện, khiến cho những quân rối gỗ trở nên có hồn, có nhịp, có đời sống riêng. Ở những làng quê Việt Nam, những người nông dân vẫn đang cùng nhau giữ gìn những nét đẹp nghệ thuật, văn hóa độc đáo riêng có của làng quê mình.

Chương trình Việt Nam đa sắc được phát sóng vào 21h35 từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần trên kênh VTV3.

Việt Nam đa sắc: Hoạ sắc Việt - Đưa văn hoá truyền thống vào cuộc sống Việt Nam đa sắc: Hoạ sắc Việt - Đưa văn hoá truyền thống vào cuộc sống Việt Nam đa sắc: Ý nghĩa phục trang diễn xướng hầu đồng Việt Nam đa sắc: Ý nghĩa phục trang diễn xướng hầu đồng Việt Nam đa sắc: Vị nhạc trưởng đam mê âm nhạc 'tre nứa' Việt Nam đa sắc: Vị nhạc trưởng đam mê âm nhạc "tre nứa"

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

viet nam da sac

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước