Việt Nam ghi danh Sơn mài truyền thống thành di sản văn hóa phi vật thể nhân loại

Café sáng với VTV3-Thứ sáu, ngày 18/03/2016 11:18 GMT+7

VTV.vn -Việt Nam hợp tác với các nước có nghề sơn mài truyền thống xây dựng hồ sơ đa quốc gia đề nghị được xét ghi danh vào di sản văn hóa phi vật thể nhân loại.

Sơn mài Việt Nam giống với sơn mài các nước ở tính trang trí, tính ứng dụng, phục vụ đời sống sinh hoạt và tín ngưỡng của con người. Từ nửa đầu thế kỷ XX, sơn mài truyền thống Việt Nam còn có thêm một giá trị mới. Đó là đưa chất liệu sơn ta cổ truyền thành chất liệu của hội họa bằng sự ra đời của tranh sơn mài trên nền tảng kỹ thuật sơn truyền thống. Tranh sơn mài tuân thủ nghiêm ngặt quy trình và kỹ thuật nhằm cho ra đời những bức tranh sơn mài rất Việt Nam mà không một quốc gia nào có được.

Việc hợp tác xây dựng hồ sơ đa quốc gia với Hàn Quốc và các nước có di sản văn hóa phi vật thể nghề sơn mài truyền thống sẽ góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị độc đáo của nghề sơn mài truyền thống Việt Nam trên phạm vi quốc tế. Đồng thời, thúc đẩy hoạt động hợp tác quốc tế trong lĩnh vực bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể giữa các nước trong khu vực.

Giao lưu nghệ thuật sơn mài truyền thống Việt Nam - Hàn Quốc Giao lưu nghệ thuật sơn mài truyền thống Việt Nam - Hàn Quốc

VTV.vn - Cuộc giao lưu nghệ thuật sơn mài truyền thống giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã được tổ chức lần đầu tiên tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước