Vĩnh biệt danh họa Nguyễn Tư Nghiêm

Hoàng Trang, Phùng Sơn (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 16/06/2016 22:53 GMT+7

VTV.vn - Họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm - danh họa được xếp vào Bộ tứ huyền thoại thế hệ thứ hai của mỹ thuật Việt Nam - đã từ trần sáng 15/6 tại Hà Nội, ở tuổi 94.

Họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm, danh họa được xếp vào Bộ tứ huyền thoại thế hệ thứ hai của mỹ thuật Việt Nam gồm 4 tên tuổi: Nguyễn Tư Nghiêm - Dương Bích Liên - Nguyễn Sáng - Bùi Xuân Phái.

Sự ra đi của danh họa Nguyễn Tư Nghiêm là một tổn thất lớn của nền hội họa nước nhà, bởi ông chính là danh họa cuối cùng trong nhóm 8 tên tuổi tiêu biểu nhất cho thành tựu, phong cách đặc trưng của hội họa Việt Nam giai đoạn từ đầu thế kỷ XX tới nay.


Vợ chồng danh họa Nguyễn Tư Nghiêm - Thu Giang tại nhà riêng năm 2013. (Ảnh: Nguyễn Đình Toán/ Dân trí)

Vợ chồng danh họa Nguyễn Tư Nghiêm - Thu Giang tại nhà riêng năm 2013. (Ảnh: Nguyễn Đình Toán/ Dân trí)

Sự hòa quyện của văn hóa dân gian với kỹ thuật tạo hình độc đáo của hội họa châu Âu hiện đại là dấu ấn Nguyễn Tư Nghiêm để lại trong lịch sử mỹ thuật Việt Nam. Ông là người đã đưa hội họa Việt Nam trở lại nguồn cội với một loạt tranh dân gian, hàng ngàn tác phẩm tranh sơn mài giá trị và nhiều tác phẩm về hiện thực cách mạng xuất sắc.

Ông được trao nhiều giải thưởng, huân chương danh giá: Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật, giải thưởng Hội họa quốc tế Sofia - Bulgaria cùng nhiều giải thưởng mỹ thuật trong và ngoài nước khác.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước