Làng Cổ Chất nằm dọc bờ sông Ninh Cơ, men theo những nương dâu xanh ngắt. Ở đó, có những hộ gia đình đã theo nghề nhiều năm.
Tằm chín sẽ bắt đầu rút ruột nhả tơ và sau khoảng 24 ngày sẽ tạo thành tổ kén vàng óng. Nếu không ươm ngay thì chỉ vài ngày sau, tằm sẽ hóa thành bướm và cắn kén bay mất. Thế nên, bao giờ cũng vậy, những bếp ươm tơ ở làng Cổ Chất lúc nào cũng đỏ lửa dù trời nắng đến mấy.
Những người phụ nữ miệt mài bên những bếp ươm, tay thoăn thoắt mắt không rời để đảo kén, kéo tơ, tạo nên những kén tơ săn chắc, đều sợi và óng mượt. Cũng giống như những sợi tơ mỏng manh mà vô cùng bền chắc, tình yêu đối với nghề tầm tang canh cửi của người dân Cổ Chất hàng trăm năm nay vẫn bền bỉ cháy, để giữ lại cho ngôi làng bên dòng sông Ninh Cơ này một nghề đẹp như thơ, như họa.