VTVTrip: Ngợp giữa những ô ruộng rực rỡ sắc màu ở Bắc Sơn

VTVTrip - Du lịch cùng VTV-Thứ năm, ngày 17/08/2017 06:00 GMT+7

VTV.vn - Thung lũng Bắc Sơn nằm lọt giữa bốn bề những dãy núi đá vôi trùng điệp, tô điểm bằng những con sông uốn lượn trải qua những cánh đồng lúa bạt ngàn.

Nơi đây được ví như một bức tranh phong thủy hữu tình. Bắc Sơn quyến rũ những người khách đến đây bởi bởi những ô lúa màu sắc khác nhau, bởi có thửa đã chín vàng, thửa còn đang cấy hái. 

Những cánh đồng nơi đây không được gieo trồng vào cùng một thời điểm, vì thế lớp này còn xanh, lớp kia đã chín vàng. Thậm chí có những thửa ruộng đang đổ nước, lung linh in bóng mặt trời. Có người từng ví nơi đây giống như một tấm thổ cẩm bậc thang lớn, nằm lọt giữa núi rừng xứ Lạng. 

Ở Bắc Sơn. bản Quỳnh Sơn vẫn còn giữ nguyên được nếp nhà truyền thống với màu sắc xám xanh của mái ngói, tường gỗ nâu sậm lâu năm. Vào thời điểm thu hoạch ngô, những ngôi nhà sàn được phủ một màu vàng óng. Du khách sẽ bất ngờ khi đến với Quỳnh Sơn, bởi toàn bộ ngôi làng đều có kiến trúc đồng nhất vô cùng độc đáo. Theo phong tục ở đây thì nhà sàn được xây theo cùng một hướng Đông Nam và mái ngói âm dương. 

Hiếm có ngôi làng nào mà còn giữ được mái ngói âm dương rất riêng như Quỳnh Sơn bởi lẽ đây là một trong ngững bản làng vẫn giữ được nghề truyền thống sản xuất ngói cổ truyền. Những lò gốm xưa vẫn miệt mài đỏ lửa, những đôi tay vẫn đang cần mẫn mang hình hài cho đất. Qua tháng năm, nghề cũ vẫn được lưu giữ, nhà xưa vẫn được bảo tồn, tất cả làm nên một màu sắc riêng cho thung cao Bắc Sơn. 

VTVTrip: Băng qua khu rừng trâm linh thiêng ở đảo Quan Lạn VTVTrip: Băng qua khu rừng trâm linh thiêng ở đảo Quan Lạn VTVTrip: Đắm chìm trong màu nước biển xanh biếc tại đảo Quan Lạn VTVTrip: Đắm chìm trong màu nước biển xanh biếc tại đảo Quan Lạn VTVTrip: Đến đảo Quan Lạn để khám phá lễ hội chèo bơi độc đáo VTVTrip: Đến đảo Quan Lạn để khám phá lễ hội chèo bơi độc đáo

Cùng chuyên mục

TIN MỚI