Vướng mắc trong quy định hạn chế thuốc lá điện tử

Phương Huyền, Anh Dũng (PV Đài THVN thường trú tại Anh)-Chủ nhật, ngày 28/04/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Quan điểm hút thuốc lá điện tử tốt hay không tốt cho sức khỏe vẫn còn đang rất gây tranh cãi và thậm chí có những nhìn nhận trái ngược hoàn toàn.

Hàng triệu người trên thế giới đang tìm đến thuốc lá điện tử như là một giải pháp trong nỗ lực từ bỏ thuốc lá của mình. Số người chuyển từ hút thuốc thường sang thuốc lá điện tử tăng mạnh những năm gần đây ở Anh. Số người hút thuốc lá điện tử ghi nhận vào cuối năm 2018 là 3,2 triệu người, tăng khoảng 4 lần so với 6 năm trước đó, 2012.

Hiện tượng này là do xu hướng người dân coi thuốc điện tử là một giải pháp hỗ trợ bỏ thuốc lá. Nhưng vấn đề đáng ngại không kém đi kèm là khả năng sự bùng nổ của thuốc điện tử có thể hình thành thói quen hút và gia tăng số lượng thanh thiếu niên hút thuốc.

Tại Anh, cơ quan y tế quốc gia NHS và các đơn vị nghiên cứu chưa đưa ra những đánh giá theo hướng tiêu cực với thuốc lá điện tử. Đây được cho là lý do khiến chính phủ Anh khá loay hoay với các quy định liên quan đến loại thuốc này. Hiện tại, thuốc lá điện tử vẫn bị cấm hút ở công sở, nơi công cộng và cấm các hãng sản xuất thuốc lá điện tử quảng cáo theo hướng so sánh tác dụng với thuốc thường.

Anh hiện vẫn đang được coi là một trong những quốc gia có thái độ cởi mở nhất với thuốc lá điện tử khi NHS và các đơn vị nghiên cứu đều có những đánh giá theo hướng có lợi cho sản phẩm này.

Theo cách nói của truyền thông Anh, những năm vừa rồi, chính phủ nước này thực sự phải trải qua một cuộc chiến với các chiến dịch vận động nới lỏng quy định cho thuốc lá điện tử. Tuy nhiên, một bộ phận không nhỏ ý kiến khác trong xã hội cho rằng việc hút và khói thuốc, dù là thuốc điện tử hay thuốc thường, đều ảnh hưởng tới người xung quanh nên có những thứ quy định sẽ không thể đơn giản hóa.

Người Mỹ thay đổi nhận thức về thuốc lá điện tử Người Mỹ thay đổi nhận thức về thuốc lá điện tử Phát hiện ma túy mới trong thuốc lào và thuốc lá điện tử Phát hiện ma túy mới trong thuốc lào và thuốc lá điện tử Hong Kong (Trung Quốc) sắp cấm thuốc lá điện tử Hong Kong (Trung Quốc) sắp cấm thuốc lá điện tử

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước