Xem TV nhiều gây nguy cơ béo phì ở trẻ em

Diệu Linh (dịch)-Chủ nhật, ngày 17/02/2019 15:09 GMT+7

Xem TV nhiều gây nguy cơ cao mắc bệnh béo phì ở trẻ

VTV.vn - Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng xem TV khiến trẻ em có nguy cơ bị béo phì cao nhất so với các hoạt động tiêu tốn thời gian khác.

Nghiên cứu cũng cho thấy việc trẻ em ngồi chơi điện tử, ăn uống hay sử dụng máy vi tính có ảnh hưởng lớn tới cân nặng của chúng. Kết quả này chính là một hồi chuông cảnh tỉnh các bậc phụ huynh nên giúp con mình thay đổi hành vi trước khi quá muộn.

Số liệu thống kê cho thấy cứ 5 trẻ đi học ở Anh thì có 1 em bị thừa cân hoặc béo phì, trong khi tại Mỹ có 1/5 số trẻ trong độ tuổi từ 6 - 19 bị béo phì. Tại Úc, có 1/4 số trẻ em trong độ tuổi từ 5 - 17 được coi là thừa cân hoặc bị béo phì.

Một nghiên cứu được các nhà khoa học tại trường đại học phía Nam nước Úc tiến hành đã phân tích, đánh giá hành vi tĩnh của 234 trẻ em nước này trong độ tuổi từ 10 - 13. Tất cả các em tham gia nghiên cứu được chia làm 2 nhóm: có cân nặng trung bình và bị béo phì.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu tác động của các hành vi ngồi khác nhau, bao gồm xem TV, chơi trò chơi video, chơi máy tính, ngồi ăn và thậm chí là khi các em ngồi trong xe ô tô.

Kết quả cho thấy ngoại trừ lúc ngủ, trẻ em thường dành hơn 50% thời gian trong ngày để ngồi, và việc xem TV chiếm của chúng từ 2 - 3 giờ mỗi ngày. Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng xem TV có liên quan mạnh mẽ đến tình trạng béo phì ở cả bé trai và bé gái hơn bất kỳ kiểu ngồi nào khác. Đồng thời, các bé trai có xu hướng béo hơn các bé gái và cũng dành nhiều thời gian hơn trước màn hình.

Nghiên cứu cũng tìm thấy sự khác biệt giữa hành vi ngồi của bé trai và bé gái. Ở trẻ em trai, những hành vi tĩnh tại kéo dài và theo đó, thời gian chơi trò chơi điện tử hoặc trên máy tính có liên quan chặt chẽ với bệnh béo phì.

Mặc dù mối liên hệ trực tiếp giữa thời gian xem TV và béo phì không quá lớn, tuy nhiên các chuyên gia cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạo cho trẻ các thói quen lành mạnh ngay từ nhỏ để tránh nguy cơ mắc bệnh béo phì.

Tiến sĩ Tsiros nói: "Một đứa trẻ thừa cân có nhiều khả năng lớn lên thành một người trưởng thành thừa cân, vì vậy tầm quan trọng của việc giải quyết các hành vi không lành mạnh trong thời thơ ấu là rất quan trọng. Trẻ em béo phì có nguy cơ mắc các chứng rối loạn sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm tiểu đường tuýp 2 và huyết áp cao".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước