Ý nghĩa ngày Tết Đoan Ngọ

Xuân Hòa (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 30/05/2017 15:03 GMT+7

VTV.vn - Ở Việt Nam, Tết Đoan Ngọ là một ngày mở đầu cho một tháng nóng nhất trong 1 năm, tháng đó có hai tiết khí: Mang Chủng và Hạ Chí.

Hôm nay (30/5), theo Âm lịch là ngày mùng 5/5, tức là Tết Đoan Ngọ. Dân gian còn gọi là Ngày Giết sâu bọ. Vào ngày này, các gia đình thường chuẩn bị những món ăn, hoa quả, bánh trái để "giết sâu bọ". Ngày Tết này cũng trở thành một dịp để các thành viên trong gia đình trở về sum họp, gắn kết với nhau.

Ở Việt Nam, Tết Đoan Ngọ là một ngày mở đầu cho một tháng nóng nhất trong 1 năm, tháng đó có hai tiết khí: Mang Chủng và Hạ Chí. Đối với cư dân nông nghiệp Việt Nam, trong ngày mồng 5/5 Âm lịch, người dân có thói quen phòng bệnh mùa Hè.

Truyền thuyết kể rằng, sau vụ mùa Đông Xuân, nông dân ăn mừng vì trúng mùa nhưng sâu bọ năm ấy lại kéo đến ăn mất cây trái, thực phẩm đã thu hoạch. May mắn có ông lão tự xưng là Đôi Truân từ đâu đến giúp nhân dân giải được nạn sâu bọ bằng cách dâng cúng lên bàn thờ tổ tiên những thức ăn được chế biến từ sản vật nông nghiệp thu hoạch được từ vụ mùa vừa xong. Không ngờ khi nhân dân làm theo như vậy vào đúng giờ Ngọ thì diệt được sâu bọ.

Việc các thành viên trong gia đình sum họp đầm ấm trong ngày Tết Đoan Ngọ cũng là hành động gắn kết gia đình, đánh dấu một thời tiết mới, mừng sự trong sáng, quang đãng, cầu mong bình an trong cuộc sống.

Thịt vịt - Món ăn hàng đầu tại miền Trung trong ngày Tết Đoan ngọ Thịt vịt - Món ăn hàng đầu tại miền Trung trong ngày Tết Đoan ngọ Sôi động thị trường hàng hóa Tết Đoan Ngọ Sôi động thị trường hàng hóa Tết Đoan Ngọ Rượu nếp - Món ăn truyền thống trong ngày Tết Đoan Ngọ Rượu nếp - Món ăn truyền thống trong ngày Tết Đoan Ngọ
     

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước