Yakult Việt Nam: Chung tay cùng cộng đồng vượt qua dịch COVID-19

PV-Thứ năm, ngày 09/04/2020 17:00 GMT+7

VTV.vn - 100.000 chai sữa uống lên men gửi tới “tuyến đầu” chỉ là một phần trong những nỗ lực mà Yakult Việt Nam muốn đóng góp vào cuộc chiến chống dịch COVID-19 của cộng đồng.

"Chúng tôi đã, đang và sẽ còn đóng góp nhiều hơn thế, cho đến khi đại dịch COVID-19 hoàn toàn được dập tắt tại Việt Nam" – ông Watanabe Masaya, Giám đốc Kinh doanh Yakult Việt Nam, khẳng định – "Những vấn đề về lợi nhuận và kinh phí sẽ không được đặt ra trong câu chuyện này".

100.000 chai Yakult và hơn thế

Lượng sữa uống lên men nói trên đã được chuyển tới các cơ quan hữu quan trong Lễ phát động toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19, diễn ra tại Hà Nội vào sáng 17/3. Dự kiến, theo sự điều tiết của Bộ Y tế, sản phẩm của Yakult sẽ được phân bổ tới hệ thống các bệnh viện và các khu cách ly tập trung đã có trên toàn quốc.

Thực tế, không phải đến thời điểm này sản phẩm sữa uống lên men của Yakult mới có cơ hội tiếp cận với các y, bác sĩ và những bệnh nhân (hoặc người tham gia cách ly) trên toàn quốc. Từ gần một tháng trước, trong các hình ảnh và clip được chia sẻ về suất ăn trong một số bệnh viện hoặc khu cách ly, người ta đã thấy sự hiện diện của những chai sữa uống lên men này. Những chai sữa này chính là sản phẩm hỗ trợ miễn phí, được Yakult Việt Nam chuyển tới một số bệnh viện trên toàn quốc ngay từ thời điểm dịch COVID-19 bắt đầu lan rộng.

Yakult Việt Nam: Chung tay cùng cộng đồng vượt qua dịch COVID-19 - Ảnh 1.

"Chúng tôi bắt đầu triển khai chương trình hỗ trợ từ ngày 11/2 tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) - nơi tập trung điều trị của hầu hết các bệnh nhân dương tính hoặc nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 tại khu vực phía Bắc. Kèm theo đó là 2 bệnh viện chính tại Đà Nẵng và 3 bệnh viện tại Thành phố Hồ Chí Minh" – ông Watanabe cho biết.

Theo chương trình, sữa uống lên men Yakult được chuyển tới các bộ phận chịu trách nhiệm về chế độ dịnh dưỡng, sau đó phân phối cho người sử dụng theo các suất ăn hàng ngày với định mức mỗi người 2 chai/ngày. Như chia sẻ của công ty, cùng với diễn biến mới của dịch COVID-19, nhu cầu sử dụng sữa uống lên men từ người bệnh và y, bác sĩ tăng lên rất nhanh, hiện đạt tới mức vài chục nghìn chai/tuần tại các bệnh viện được hỗ trợ.

Đáng nói, ở thời điểm ban đầu, Yakult Việt Nam dự kiến hỗ trợ sản phẩm miễn phí cho các địa phương có chi nhánh của Công ty – vốn là những đô thị lớn và tập trung nhiều bệnh nhân nhiễm virus. Tuy nhiên, khi dịch COVID-19 lan rộng, công ty này đã lên kế hoạch tìm tới mọi bệnh viện đang tham gia điều trị trên toàn quốc để hỗ trợ sản phẩm. Đó là lý do để 100.000 chai sữa uống lên men Yakult được chuyển tới các cơ quan trong ngày 17/3 vừa qua và sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới.

Nối dài "giấc mơ Shirota"

Không khó hiểu khi thay vì các hình thức hỗ trợ khác, Yakult Việt Nam đã lập tức chuyển sản phẩm của mình tới y, bác sĩ và bệnh nhân – những người đang trực tiếp ở "tuyến đầu" trong cuộc chiến với virus SARS-CoV-2. Nếu theo dõi những thông tin quanh việc du thuyền Diamond Princess (bị cách ly vì dịch COVID-19 tại cảng Yokohama), sẽ không khó để bắt gặp hình ảnh của những chai sữa uống lên men Yakult được cung cấp trong bữa ăn của các hành khách trên tàu.

Bởi lẽ, về bản chất, mỗi chai sữa uống lên men này chính là nguổn cung cấp probiotic (lợi khuẩn) được bổ sung để tăng cường chức năng miễn dịch cho người dùng. Loại lợi khuẩn ấy mang tên Lactobacillus casei Shirota – vị Giáo sư Bác sĩ người Nhật đã tìm ra nó gần 90 năm trước.

Như những gì được ghi lại vào đầu thế kỷ XX, Nhật Bản vẫn là một nước nghèo, với sự lan tràn của bệnh dịch. Để rồi, với giấc mơ tăng cường sức khỏe cho cộng đồng, sau nhiều năm nghiên cứu, bác sĩ Minoru Shirota đã phát hiện và nuôi cấy thành công một loại chủng khuẩn có khả năng tiến đến đường ruột mà vẫn còn sống giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, cũng như tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Và sữa uống lên men Yakult ra đời khi chủng khuẩn ấy được phát triển và đưa vào một loại đồ uống có mùi vị thơm ngon cùng mức giá hợp lý để cộng đồng cùng sử dụng.

"Mỗi chai Yakult chứa trong nó tối thiểu 6,5 tỉ khuẩn L.casei Shirota. Có nghĩa, với việc sử dụng 2 chai sữa uống lên men, các bác sĩ và người bệnh được tăng cường hơn 13 tỷ lợi khuẩn mỗi ngày" – ông Watanabe nói – "Đó cũng là lượng khuẩn mà người Nhật có thói quen bổ sung mỗi ngày thông qua 2 chai Yakult".

Thực tế, khi Yakult được sử dụng rộng rãi tại Nhật Bản và 39 quốc gia và vùng lãnh thổ khác trong những năm qua, hàng loạt nghiên cứu đã được triển khai và chứng minh những tác động rất tích cực của khuẩn L.casei Shirota trong việc cải thiện môi trường đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Đặc biệt, một số nghiên cứu cũng cho thấy tác dụng của loại khuẩn này trong việc làm giảm các triệu chứng sốt, ho, sổ mũi hoặc ngăn chặn mức độ nghiêm trọng của bệnh nhiễm trùng do virus gây ra như cảm cúm thông thường.

"Được thành lập bởi một vị bác sĩ, Yakult luôn tâm niệm và mang trên mình sứ mệnh chăm sóc cho sức khỏe cộng đồng" – ông Watanabe chia sẻ - "Và ở thời điểm này, chúng tôi rất xúc động khi những gì Giáo sư Bác sĩ Shirota từng theo đuổi lại tiếp tục phát huy hiệu quả của mình: hỗ trợ và tăng cường sức đề kháng cho cộng đồng trước dịch bệnh".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước