Kinh tế là điểm sáng của Chính phủ trong nhiệm kỳ 2011-2015

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 14/04/2016 18:12 GMT+7

VTV.vn - Trong chương trình Đối thoại chính sách ngày 13/4, các chuyên gia kinh tế đều đánh giá cao nhiều chính sách của Chính phủ trong bối cảnh bất ổn của kinh tế Việt Nam.

Trong những vừa qua, cử tri và nhân dân cả nước đã được nghe báo cáo kiểm điểm nhiệm kỳ 2011-2015 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, báo cáo thẩm tra của Ủy ban kinh tế Quốc hội cũng như thảo luận đầy tâm huyết của các đại biểu Quốc hội trên các diễn đàn.

Trong 5 năm qua, thành tựu của Chính phủ là không thể phủ nhận nhưng những khó khăn và yếu kém cũng không hề ít, trong đó có nguyên nhân chủ quan như Thủ tướng Chính phủ đã thừa nhận. Trong chương trình Đối thoại chính sách ngày 13/4, những bản báo cáo nhiệm kỳ này đã một lần nữa được đánh giá qua nhìn nhận của các chuyên gia đầu ngành.

Ông Trần Du Lịch đến từ Ủy ban kinh tế Quốc hội nhận xét: “Để đánh giá nhiệm kỳ này, trước mắt chúng ta phải nhìn lại bối cảnh kinh tế Việt Nam đầu nhiệm kỳ vào năm 2011. Chúng ta đã đứng trước tình hình bất ổn quá lớn khi lạm phát nguy cơ phi mã, lãi suất cao, hệ thống ngân hàng có nguy cơ sụp đổ một bộ phận trong khi doanh nghiệp mất niềm tin và nợ xấu bắt đầu nổi lên 1 năm sau đó. Tôi đánh giá ưu điểm của Chính phủ về cách đối diện tình hình năm 2011. Tất cả chính sách, biện pháp, bước đi, tư duy quản lý của Chính phủ đều nhằm thị trường nhiều hơn, đổi mới nhiều hơn”.

Trong khi đó, ông Trương Văn Phước, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho rằng, với bối cảnh vĩ mô rất bất ổn định, việc kinh tế nước ta quay trở lại đà tăng trưởng cao, duy trì mức lạm phát thấp là nét nổi bật nhất trong thành tựu của nền kinh tế Việt Nam.

Về những điểm còn tồn tại trong nhiệm kỳ qua, ông Võ Chí Thành, Nguyên viện trưởng viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, nhấn mạnh: “Giá như chúng ta nhìn nhận lại về vai trò ổn định kinh tế vĩ mô, về tái cấu trúc gắn với chất lượng tăng trưởng sớm điểm 5 năm, tức ngay sau khi gia nhập WTO, chúng ta đã không phải chống đỡ vất vả những vấn đề năm 2010, 2011 như vậy. Có hai điều chưa được, đó là việc ý chí chính trị vẫn chưa tốt và vấn đề ngân sách, nợ công – vấn đề khá quan trọng hiện nay”.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước