Các công trình kiến trúc nổi bật năm 2015

Anh Quân (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 07/02/2016 07:07 GMT+7

VTV.vn - Cáp treo lên núi Mont Blanc, cầu bằng kính ở Trung Quốc, lễ đường hình chiếc giày thủy tinh và nhà nổi ở Hà Lan là các công trình kiến trúc nổi bật trong năm 2015.

Kiến trúc luôn là lĩnh vực thể hiện sự thông minh và sáng tạo của con người. Từ những công trình ở trên núi đến những công trình trên mặt nước, tất cả đều là sản phẩm của đôi bàn tay và khối óc sáng tạo của các kiến trúc sư nhằm phục vụ lợi ích cho mọi người.

Sau đây là một số công trình kiến trúc nổi bật trên thế giới trong năm 2015.

1. Cáp treo lên núi Mont Blanc

Đỉnh núi Mont Blanc thuộc dãy núi Alps nằm tại biên giới Pháp - Italy từ lâu chỉ dành cho những vận động viên, những người thích khám phá. Nhưng giờ đây đỉnh núi cao nhất châu Âu này có thể được chinh phục dễ dàng trong 15 phút với cáp treo Skyway. Đây là một công trình được khánh thành trong năm 2015 và chỉ mất 45 Euro là bất kỳ ai cũng có thể đặt chân lên đỉnh núi trên độ cao hơn 3.500m.

Ông Carlo Cillara Rossi - kiến trúc sư Skyway chia sẻ: “Dự án Skyway được nảy sinh từ ý tưởng đem lại trải nghiệm leo núi mới cho mọi người. Chúng tôi đã thiết kế những cabin với kính bao quanh, không gian cũng rất thoải mái cho cả người lớn và trẻ em”.

2. Cầu bằng kính ở Trung Quốc

Một công trình khác cũng xây dựng trên núi, nhưng là trên núi Vân Đài, tỉnh Hà nam, Trung Quốc. Cây cầu này dài 300m, làm bằng kính và được khánh thành vào tháng 10/2015 đã thu hút rất nhiều người đến thăm quan. Tuy nhiên đối với những người sợ độ cao, thật khó có thể đi qua được chiếc cầu mà không bám vào thành cầu.

3. Nhà nổi ở Hà Lan

Hà Lan được biết đến là đất nước thấp hơn mực nước biển. Do đó, người Hà Lan đã thiết kế nhà của họ thích nghi với điều kiện môi trường này với những ngôi nhà nổi trên mặt nước. Người Hà Lan có lý do khi xây nhà trên mặt nước vì không có đủ đất trên đất liền để xây nhà và nước biển dâng khiến đất bị xâm thực. Lý do quan trọng nữa là sống trên mặt nước giúp họ có cảm giác gần thiên nhiên hơn.

Ông John Van Arnhem - chủ một ngôi nhà nổi - chia sẻ: “Sống trên mặt nước thật tuyệt vời. Nó luôn đem lại cảm giác khác nhau, khi thì bồng bềnh trong tiếng gió, khi thì ồn ào trong tiếng mưa. Cứ như là chúng tôi đang đi nghỉ mát vậy”.

Trong bối cảnh mực nước biển tăng dần theo thời gian, những ngôi nhà nổi như thế này sẽ là giải pháp cho nhiều người trên thế giới.

4. Lễ đường hình giày thủy tinh

Đây không phải là chiếc giày thủy tinh của nàng lọ lem đánh rơi khi vội vã rời khỏi bữa tiệc của hoàng tử mà thực chất là một lễ đường tổ chức đám cưới, được xây dựng ở thị trấn Bodai, Đài Loan, Trung Quốc.

Với chiều cao 16m và rộng 10m, được cấu tạo từ 320 mảnh kính màu xanh lục, công trình này được kỳ vọng sẽ thu hút nhiều người đến đây tổ chức đám cưới.

Lễ đường này sẽ được mở cửa vào ngày 8/2 - Mùng 1 Tết Nguyên đán Bính Thân 2016.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước