Qua bàn tay khéo léo và sáng tạo của người dân vùng cao, Sâu măng được chế biến thành món ăn hàng ngày trong bữa cơm như Sâu măng om, chiên giòn, luộc, xào và ngâm rượu. Đây cũng là món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết truyền thống của người Mường Lát, dùng để đãi khách quý.
Món ăn có vẻ rất đơn giản nhưng có giá đắt ngang với thịt bò. Giá bán mỗi kg sâu măng từ 150.000 - 250.000 đồng.
Để chế biến, Sâu măng được rửa sạch, ướp tiêu, muối rồi đảo nhanh tay trên chảo nóng, lúc gần được cho thêm lá chanh thái chỉ vào là đã có ngay món ngon, sạch, giàu dinh dưỡng.
Tuy thành phẩm là đĩa Sâu măng vàng tươi, có mùi thơm rất hấp dẫn, nhưng không phải ai cũng can đảm để đưa lên miệng thử. Nhưng nếu mạnh dạn thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được vị ngậy ngậy, ngọt bùi, thơm thơm rất riêng khiến không ai còn cảm giác sợ hình dáng của chúng.
Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.