Tuy nhiên, phải may mắn bạn mới gặp được món này vì Cải mầm đá là loại hiếm, mọc trên đỉnh núi đá cao ở Sapa và chỉ phát triển vào mùa lạnh, khoảng từ tháng 11 đến tháng 3 Dương lịch.
Cải mầm đá có hình dáng giống rau Cải ngồng, nhưng to hơn với nhiều nhánh mọc xung quanh như hình tháp nhọn, tươi non mơn mởn. Thời tiết càng lạnh, mầm đá càng ngọt càng ngon hơn. Cải mầm đá vừa là thức ăn vừa là vị thuốc bồi bổ xương khớp, có tác dụng giã rượu.
Cách chế biến Cải mầm đá phổ biến nhất là luộc, nhưng thực ra chỉ cần nhúng sơ qua nước sôi đã có thể ăn được. Thế nhưng, Cải mầm đá xào mới là món được nhiều người ưa chuộng, nhất là xào cùng thịt trâu. Khi xào chỉ cần tuân thủ theo lối ăn “sần sật, giòn giòn chín tới” của Cải mầm đá là bạn đã có một món ăn thật tuyệt.
Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.