Hết Chá - Lễ hội kết thúc mùa ban nở

Thùy Mai (Đài TT-TH Mộc Châu, Sơn La)-Thứ bảy, ngày 26/03/2016 16:57 GMT+7

VTV.vn - Những ngày này, tại Mộc Châu, Sơn La đang diễn ra Lễ hội Hết Chá, tức là kết thúc mùa ban nở của đồng bào dân tộc Thái trắng.

Với những nét văn hóa độc đáo, hôm 26/3, huyện Mộc Châu đã công bố quyết định Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận Lễ hội Hết Chá là di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Để Lễ hội Hết Chá năm nay tổ chức thành công, những nghệ nhân của bản Áng 1, xã Đông Sang cũng tập trung chuẩn bị những đạo cụ cần thiết phục vụ cho lễ hội, nhất là việc trang trí cây Nêu.

Trong Lễ hội Hết Chá, cây Nêu là tâm điểm của Lễ hội nên nó được trang trí rất cẩn thận bằng nhiều loại cây hoa nhưng trong đó không thể thiếu được Hoa Ban. Cây Nêu còn được gắn thêm nhiều loài động, thực vật tượng trưng như: chim muông, cỏ cây, hoa lá, trống chiêng thể hiện.

Với sự chuẩn bị chu đáo, tích cực của tất cả các cấp, các ngành của huyện và toàn thể đồng bào dân tộc Thái xã Đông Sang chắc chắn lễ hội sẽ hấp dẫn, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc để lại ấn tượng tốt đẹp đối với du khách thập phương.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước