Nguy cơ xóa sổ nhà thuyền Kashmir, Ấn Độ

Bích Vân-Thứ tư, ngày 17/09/2014 17:44 GMT+7

Nhà thuyền tại vùng Kashmir, Ấn Độ

Nhà thuyền tại vùng Kashmir, Ấn Độ có nguy cơ bị xóa sổ khi Chính phủ nước này đã ra lệnh cấm sửa chữa và tái xây dựng các nhà thuyền do lo ngại về ô nhiễm.

Những nhà thuyền mang tính biểu tượng của vùng Kashmir, Ấn Độ đã chào đón du khách hàng trăm năm nay. Nhà thuyền tại đây được thiết kế như những khách sạn sang trọng nổi trên mặt nước. Du khách muốn nghỉ tại đây phải bỏ ra khoản tiền 50-200 USD/đêm. Mỗi nhà thuyền đi kèm với một nội thất khác nhau, với kiến trúc gỗ được chạm khắc phức tạp.

50 năm qua, ông Ghulam Nabi, 72 tuổi, đã sống trên nhà thuyền của gia đình tại vùng Kashmir, Ấn Độ chia sẻ: “Nhà thuyền là tuổi thơ của tôi, toàn bộ cuộc sống gia đình tôi phụ thuộc vào ngôi nhà này, nó giúp chúng tôi đáp ứng nhu cầu hàng ngày và là tương lai của các con cháu tôi”.

Lệnh cấm tạo mới nhà thuyền và sửa chữa những nhà thuyền cũ nát đã được ban hành đang được Hiệp hội nhà thuyền Kashmir vận động dỡ bỏ. Năm 1947, có khoảng 2.000 nhà thuyền hoạt động nhưng đã mất đi khá nhiều trong cuộc chiến vùng Kashmir. Tuy nhiên, khi chính quyền tại vùng Kashmir chưa tìm ra giải pháp cho lượng rác thải sinh hoạt từ khách du lịch đổ ra sông, lệnh cấm này chưa thể được gỡ bỏ.

Hầu hết những nhà văn hóa Ấn Độ đều lên tiếng cần bảo vệ các nhà thuyền. Nếu những năm tiếp theo, nhà thuyền Kashmir biến mất khỏi sông thì đây sẽ là bi kịch với du lịch Kashmir. Thậm chí, nhiều người đã đi du lịch vòng quanh thế giới, vẫn tìm thấy ở đây những thứ không bao giờ gặp ở nơi khác.

Mời quý vị xem video chi tiết.

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước