Rặng san hô độc đáo dưới dàn khoan dầu bỏ hoang

Nhật Anh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 28/03/2016 16:40 GMT+7

VTV.vn - Bên cạnh việc bảo vệ các khu vực tự nhiên sẵn có, các nhà khoa học đã tận dụng những dàn khoan dầu bỏ hoang và tạo thêm một hệ sinh thái san hô rất độc đáo.

Nằm lênh đênh giữa biển khơi gần 4 thập kỉ, dàn khoan Eureka tưởng như đã bị bỏ hoang sau khi người ta không còn cần tới nó để khai thác dầu nữa. Thế nhưng, ở ngay dưới chân dàn khoan này lại ẩn giấu một khu bảo tồn rặng san hô vô cùng đa dạng. Đó là nỗ lực của các nhà khoa học bang California, Mỹ, tái sử dụng giàn khoan vào mục đích khác, có lợi cho hệ sinh thái hơn.

Không những vậy, những giàn khoan như thế này được kì vọng sẽ thu hút khách tham quan tới để chiêm ngưỡng và ý thức hơn về việc bảo vệ môi trường biển.

Việc xử lý các giàn khoan bỏ hoang từ lâu đã là đề tài tranh cãi của các công ty khai thác dầu mỏ và nhóm các nhà hoạt động vì môi trường, trước câu hỏi làm sao có thể tái tạo môi trường dưới biển sâu sau khi hoàn thành việc khai thác dầu. Và vì thế, ý tưởng biến giàn khoan thành khu bảo tồn sinh vật biển đang nhận được sự ủng hộ rất lớn từ cộng đồng và chính quyền bang California.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước